Hoạt động của buồng trứng và vai trò của Oestrogen

Đến tuổi 40, nguồn máu cung cấp cho buồng trứng càng ngày càng giảm. Từng tế bào của cơ quan này tổn hao dần và bị thay thế bởi những mô sẹo. Đến tuổi mãn kinh, đời sống của các buồng trứng chỉ còn thoi thóp.

Hoạt động buồng trứng khi đến tuổi mãn kinh

Đến tuổi 40, nguồn máu cung cấp cho buồng trứng càng ngày càng giảm. Từng tế bào của cơ quan này tổn hao dần và bị thay thế bởi những mô sẹo. Đến tuổi mãn kinh, đời sống của các buồng trứng chỉ còn thoi thóp.

Có gì khác biệt khi buồng trứng ngừng hoạt động

Dáng vẻ nữ tính là kích thích tố do các buồng trứng sản xuất ra oestrogen. Đây yếu tố làm cho con gái khác với con trai. Ở tuổi dậy thì, oestrogen làm cho đôi vú lớn lên, đưa mỡ dưới da đến hông, bắp đùi, mông, giữ cho da mặt mềm mại và cơ thể không có lông. Nó cũng yếu tố hôc trợ cho sự phát triển của các âm thần, âm hạch cũng như tử cung và âm đạo.

Oestrogen cũng có trách nhiệm đối với trạng thái tinh thần của nữ giới. Nó làm cho con gái suy nghĩ theo cách của con gái, hành động theo cách của con gái, nhất là trên khía cạnh tình dục. Oestrogen chi phối phụ nữ về mặt tình dục. Sự lên xuống của lượng oestrogen trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân chính gây ra các biến thái trong ham muốn tình dục ở nữ giới.

Oestrogen cũng có vai trò quan trọng đối với tất cả các chức năng vật lý về giới tính của phụ nữ. Nó gây ra sự phát triển tình dục, chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng, và đóng một vai trò quan trọng trong việc mang thai.

Trong thời gian có kinh, lượng oestrogen trong cơ thể thường lên xuống liên tục. Khi mức oestrogen tăng, người phụ nữ thường cảm thấy mãn nguyện và tự tin. Khi oestrogen giảm, cô ta trở nên bồn chồn, cáu gắt, thậm chí sẵn sàng tấn công bất cứ ai chỉ vì những lý do nhỏ nhặt. Một trong những lý do quan trọng khiến phụ nữ có tính khí bất thường hơn đàn ông là cứ 30 ngày, mức oestrogen đi từ số không đến một mức rất cao rồi lại trở về số không. Hầu hết phụ nữ đều chịu đựng hiện tượng này một cách đáng khâm phục. Nếu đàn ông cũng lâm vào tình trạng này, có lẽ họ sẽ làm cho thế giới đảo lộn.

Khi các buồng trứng ngừng hoạt động thì bản chất, sự sản xuất oestrogen cũng chấm dứt.

Tâm lý và hình dáng của phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Phụ nữ bước vào tuổi 40. Con cái đã lập gia đình, phụ nữ thường có cảm giác mình đang biến thành đàn ông.  Tính chất phụ nữ cũng dần dần biến mất. Cơ thể bắt đầu thay đổi, bộ ngực bắt đầu xệ xuống, phần trên của cơ thể trở nên mỏng manh hơn và tất cả mỡ dồn xuống hông, bụng, và cẳng chân. Giọng trở nên khan hơn. Tóc trở nên rối bời, khô cằn và da bắt đầu nhăn nheo. Âm đạo bắt đầu teo lại, tử cung trở nên nhỏ hơn. Sự ham muốn tình dục dần biến mất, giao hợp trở thành sự kiện mỗi tháng một lần và mất dần cảm giác về. Mọi thứ dường như đều sụp đổ. Cảm giác những tia nóng rực thỉnh thoảng lại bốc lên.

Bốc hỏa là gì?

Hẫu hết phụ nữ mãn kinh thường phải trải qua cảm giác nóng khó chịu đựng. Đây có lẽ là triệu chứng thông thường nhất chứng tỏ "sự thay đổi" đang diễn ra, do sự giãn nở của các mạch máu trên bề mặt da gây ra.

Tóm lại khi nguồn oestrogen giảm đi, một phụ nữ trở nên gần như một người đàn ông. Lông mọc trên mặt nhiều hơn, giọng nói trầm hơn, ngực sệ xuống, các cơ quan sinh dục cằn cỗi, tất cả khiến người phụ nữ có dáng vẻ đàn ông. Vẻ mặt trở nên thô kệch, âm hạch lớn ra và tóc rụng dần, hoàn tất một bức tranh ảm đạm về phụ nữ tuổi nãm kinh. Tuy không thật sự là đàn ông nhưng họ không còn là một người phụ nữ với những chức năng thiên bẩm. Họ như sống trong một thế giới giữa 2 giới tính. Nhiều người còn cảm thấy giống như những kẻ bị lưu đày nữa. Con cái đã đi xa, nhưng mối liên hệ gần gũi với chồng giảm mạnh, và tình dục không còn làm cho họ thích thú gì nữa.Tinh thần của người phụ nữ cũng vì thế mà sa sút. Họ hay cằn nhằn và giận dỗi vô cớ, lá ó và khóc lóc. Phần đa các đức lang quân phải chịu đựng với những khó khăn này nhưng cũng vì thế nhiều vụ ly dị xảy ra trong giai đoạn này

Benh.vn

Các bài viết khác