Những nguyên nhân dẫn đến nấm men chị em cần biết

Viêm nhiễm vùng kín là điều khó tránh khỏi đối với chị em phụ nữ, trong đó có bệnh nhiễm nấm men. Mặc dù căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bất tiện, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản và chất lượng cuộc sống..

Viêm nhiễm vùng kín là điều khó tránh khỏi đối với chị em phụ nữ, trong đó có bệnh nhiễm nấm men. Mặc dù căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bất tiện, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản và chất lượng cuộc sống..

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? phương pháp phòng ngừa ra sao? các bạn gái hãy cùng các chuyên giagiải đáp thắc mắc nhé.

Giữ khô ráo, tránh ẩm ướt

Theo bác sĩ Andrew Weil ở bang Pennsylvania (Mỹ), môi trường ẩm ướt và nóng là điều kiện lý tưởng cho nấm men sinh sản.

Vì vậy, để ngăn ngừa môi trường ẩm ướt vùng chữ V, phụ nữ nên mặc quần lót cotton, thay đồ lót khác nếu bị ướt, hoặc đổ mồ hôi, hạn chế mặc quần bò...để vùng kín được thoáng mát, vệ sinh.

Hạn chế sử dụng hóa chất

Trong cuộc sống, hầu hết các bạn gái đều có gu sử dụng nước gội đầu, xà phòng tắm, dung dịch vệ sinh phụ nữ cho riêng mình. Tuy nhiên, theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa, dung dịch vệ sinh vùng chữ V không nên chứa hóa chất, thậm chí một số loại chất bôi trơn cũng có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái vùng này.

Vì vậy, cần hạn chế sử dụng hóa chất để giữ nguyên hệ sinh thái tự nhiên của cơ quan này.

Tránh tối đa việc dùng kháng sinh

Như chúng ta đã biết thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp do thói quen cứ ho, cảm sốt... là người dân tự đi mua kháng sinh để uống chứ không theo sự chỉ định nào.

Vì vậy, trừ trường hợp bác sĩ chỉ đình, còn lại các bạn gái không nên lạm dụng kháng sinh bởi nó tiêu diệt tất cả các vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và những vi khuẩn giúp kìm chế sự phát triển của nấm men.

Tăng cường các thực phẩm ngăn ngừa nấm phát triển

Để bảo vệ “vùng kín” ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, hạn chế sử dụng hóa chất...thì việc tăng cường bổ sung vi khuẩn tốt như probiotic từ sữa chua, hoặc tỏi sống sẽ có tác nhân kháng nấm cực mạnh.

Đặc biệt, những vi khuẩn tốt khuyến khích sản xuất acid lactic và các chất khác để duy trì độ pH thấp trong âm đạo, có thể ngăn ngừa nấm candida phát triển quá mức. Vì vậy, bạn gái cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất để cơ thể và vùng chữ V luôn khỏe mạnh.

Chăm sóc hệ thống miễn dịch

Đối với một con người hệ thống miễn dịch có yếu tố cực kỳ quan trọng. Tương tự, nếu hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh, đau yếu, nhiễm trùng...

Vì vậy, để hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần tránh căng thẳng, đảm bảo ngủ đủ 8h/ngày, thực hiện các hoạt động thể thao như đi bộ, bơi lội, thiền, yoga...

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác