Những thức ăn tốt và không tốt cho tuổi mãn kinh bạn nên biết

Mãn kinh là thời điểm khó khăn của người phụ nữ vì họ phải trải qua những thay đổi về nội tiết tố, sức khỏe, tâm sinh lý để bước sang một giai đoạn khác

Mãn kinh là thời điểm khó khăn của người phụ nữ vì họ phải trải qua những thay đổi về nội tiết tố, sức khỏe, tâm sinh lý để bước sang một giai đoạn khác. Để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyên chị em nên ăn những nhóm thực phẩm bổ dưỡng và tránh những thực phẩm gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Theo báo The Times of India, 5 loại thực phẩm phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh có thể ăn và 5 loại thực phẩm cần tránh như sau.

Những thực phẩm cần bổ sung

Rau quả cung cấp vitamin, giảm chứng viêm

Trong y khoa, mãn kinh là một kiểu lão hóa sinh sản bởi vậy căng thẳng, ô xy hóa và chứng viêm làm cho các triệu chứng mãn kinh trở nên tồi tệ tăng rủi ro bị loãng xương và các bệnh về tim mạch.

Để bù đắp những thiếu hụt này, rau quả như cam, chuối, táo các loại rau họ cải, mùng tơi, xúp lơ…là những loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm chứng viêm.

A xít béo omega-3 giảm bốc hỏa, lo lắng

A xít béo omega-3 là loại a xít béo thiết yếu giúp giảm tình trạng bốc hỏa, lo lắng trong giai đoạn mãn kinh.

Phương pháp: Tăng cường a xít béo omega-3 từ cá hồi, dầu gan cá…

Chất xơ hạ thấp mức cholesterol và glucose trong máu

Những thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón, đồng thời hạ thấp mức cholesterol và glucose trong máu ở giai đoạn mãn kinh.

Phương pháp: Bổ sung những thực phẩm có chữa chất xơ như cà rốt, súp lơ, bí đỏ…và các loại hoa quả như cam, chuối, bơ…

Đậu nành hỗ trợ cân bằng các hormone

Các sản phẩm từ đậu nành là một nguồn estrogen thực vật dồi dào, có tác dụng hỗ trợ cân bằng các hormone.

Calcium

Trong giai đoạn mãn kinh, việc hấp thu calcium sẽ ít đi. Thực phẩm giàu calcium là rất cần thiết.

Phương pháp: Bổ sung chất calcium từ sữa và các sản phẩm từ sữa, hạnh nhân và cá.

Những thực phẩm cần tránh

Ngoài những thực phẩm bổ sung các vitamin, dưỡng chất cần thiết, một số thực phẩm chị em cần tránh như sau.

Thực phẩm cay

Ớt có thể gây bốc hỏa và đổ mồ hôi trộm nếu dung nhiều và dùng gần thời gian đi ngủ. Lời khuyên: Ăn ít, không nên “tuyệt giao” hoàn toàn với ớt do hợp chất trong ớt giúp giảm nhẹ bệnh thoái hóa khớp và bệnh vẩy nến.

Thực phẩm chế biến

Kỷ nguyên hiện đại khiến chúng ta trở nên phụ thuộc các loại thực phẩm chế biến chứa nhiều natri khiến cơ thể giữ nước khiến bạn cảm thấy khó chịu và bị chướng bụng. Không chỉ vậy, việc hấp thu quá nhiều muối cũng có thể làm tăng huyết áp, khiến bạn dễ bị đột quỵ hay mắc bệnh tim.

Lời khuyên: Ăn các món ăn tự nấu, hạn chế ăn mặn.

Thực phẩm nướng

Thực phẩm nướng chứa nhiều chất béo bão hòa và các loại đường đơn glucose, fructose và galactose. Nó làm cho các triệu chứng mãn kinh thêm nghiêm trọng.

Lời khuyên: Tránh xa các loại thực phẩm nướng như bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh quy...

Caffeine

Nhiều người thích uống cà phê vào buổi sáng hoặc trong giờ làm việc để duy trì sự tỉnh táo, tuy nhiên nếu uống hơn 2 cốc mỗi ngày thì chất caffeine lại gây hại cho sức khỏe.

Lời khuyên: Sử dụng trà thảo dược thay cho cà phê mỗi ngày.

Rượu bia

Những loại nước có cồn kích hoạt cơn bốc hỏa, nhức đầu, gây đổ mồ hôi ban đêm, lo lắng và những triệu chứng khác của giai đoạn mãn kinh.

Lời khuyên: Tránh dùng rượu bia sau khi mãn kinh để có giấc ngủ ngon và một sức khỏe tuyệt vời.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác