Ảnh hưởng khi trẻ dậy thì sớm & phương pháp phòng ngừa

Bên cạnh tỷ lệ trẻ thấp còi tại Việt Nam thì số trẻ phát triển sớm, lớn hơn hẳn so với những bạn cùng lúa tuổi cũng đang gia tăng. Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng, lối sống hiện nay.

Bên cạnh tỷ lệ trẻ thấp còi tại Việt Nam thì số trẻ phát triển sớm, lớn hơn hẳn so với những bạn cùng lứa tuổi cũng đang gia tăng. Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng, lối sống hiện nay. Trẻ dậy thì sớm gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, cấu trúc xương…ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của trẻ.

Vậy, trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Phương pháp ngăn ngừa dậy thì sớm ở trẻ?

Các biểu hiện của trẻ dậy thì sớm

+ Trẻ trước 8 tuổi phát triển triệu chứng “giới tính thứ 2”.

+ Bé gái trước 10 tuổi đã có kinh nguyệt.

+ Bé trai phát triển tình dục trước 9 tuổi…

Theo các báo cáo, tỷ lệ bé gái dậy thì sớm cao hơn bé trai gấp 4 đến 5 lần.

 

Tỷ lệ bé gái dậy thì sớm cao hơn bé trai từ 4 đến 5 lần.

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe như thế nào?

Gây ảnh hưởng đến tâm lý

Trẻ dậy thì sớm có những dấu hiệu phát triển sinh lý trước tuổi, tuy nhiên trên thực tế mức độ phát triển tâm lý, trí tuệ của trẻ dậy thì sớm vẫn như tuổi thực tế.

Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những trẻ cùng trang lứa sinh ra những vấn đề tâm lý làm cho trẻ ngại ngùng, dễ làm cho trẻ có tâm lý tự ti và để lại di chứng cho trẻ sau khi trưởng thành.

Ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm là phát triển tăng nhanh theo tuổi xương, làm cho trẻ nhìn cao hơn so với các bạn cùng lớp.

Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi dậy thì, trưởng thành.

 

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng đến tâm lý và chiều cao của trẻ sau này (ảnh minh hoạ).

Ham muốn tình dục trước tuổi

Sự phát tiển tâm lý dậy thì quá sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Do suy nghĩ còn nông nổi, tuổi đời còn nhỏ, khả năng tự khống chế kém nên không thể tránh khỏi những cạm bẫy xã hội, từ đó dẫn đến mang thai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Phương pháp phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

Cân bằng chế độ dinh dưỡng, không ăn thực phẩm bổ sung

Tăng cường rau xanh, hoa quả cho trẻ trong thực đơn hàng ngày, đảm bảo lượng protein đầy đủ, không cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung như: đồ hộp, xúc xích, bơ, sữa…

Không tẩm bổ cho trẻ những món sơn hào hải vị như: tổ yến, bột protein, các loại thực phẩm chức năng…(nhóm thực phẩm bổ dưỡng chứa estrogen rất dễ làm cho trẻ dậy thì sớm).

Không cho trẻ ăn đồ ngọt, thực phẩm chiên như: đùi gà, thịt xiên nướng…chứa nhiều chất béo khiến trẻ thừa dinh dưỡng.

 

Không cho trẻ ăn những món sơn hào hải vị gồm tổ yến, các loại thực phẩm chức năng…

Lựa chọn những thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cha mẹ cần chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, những sản phẩm nổi tiếng có thương hiệu rõ ràng. Tránh mua những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa hormon hoặc không đạt chất lượng cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng của trẻ.

Cho trẻ vận động nhiều

Vận động cũng là những hình thức để tiêu hao năng lượng cho cơ thể. Cùng một độ tuổi, những trẻ vận động nhiều có xu hướng “dây” hơn những trẻ khác. Vì vậy cha mẹ cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao như: bơi, nhảy dây, đá bóng, đánh cấu lông….

Theo y học, mô chất béo là một trong những cơ quan nội bài tiết, tiết ra estrogen, thông qua vận động thiêu đốt chất béo cũng có thể giảm thấp mức độ hormon trong cơ thể trẻ.

 

Hướng trẻ đến các hoạt động thể thao để giảm mức độ hormone trong cơ thể.

Lời kết

Trẻ dậy thì sớm dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và chiều cao của trẻ. Lâm sàng phát hiện trong các em phát triển sớm, tỉ lệ trẻ nữ cao gấp 4-5 lần trẻ nam. Mặt khác, do phát tiển tâm lý dậy thì quá sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi từ đó dẫn đến mang thai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Vì vậy, để hạn chế tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ nên đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, nhiều hoa quả, rau xanh, không tẩm bổ những món sơn hào hải vị như: tổ yến, bột protein, các loại thực phẩm chức năng, bơ, sữa, các thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ… Ngoài ra, cần hướng cho trẻ các hoạt động thể thao như: bơi lội, chạy nhảy, đá bóng, đánh cầu lông…

Hải Yến - Benh.vn