Cùng bé giảm cơn đau mọc răng sữa

Benh.vn - Nếu nướu răng của bé tự nhiên sưng phồng; ửng đỏ mặt, hai má; chảy nước dãi nhiều; quấy khóc và bỗng nhiên “vớ được gì nhai nấy”, 99% bé yêu của bạn đang trong thời kỳ mọc răng.

Benh.vn - Nếu nướu răng của bé tự nhiên sưng phồng; ửng đỏ mặt, hai má; chảy nước dãi nhiều; quấy khóc và bỗng nhiên “vớ được gì nhai nấy”, 99% bé yêu của bạn đang trong thời kỳ mọc răng. Giai đoạn này, trẻ bị “ngứa” răng và lợi nên muốn cắn và nhai vật gì đó cho đỡ bứt rứt. Bố mẹ có thể tìm mua những vật cắn an toàn cho bé, cho bé nhai những đồ ăn phù hợp lứa tuổi, massage cho bé và sử dụng biện pháp tâm lý để bé mải vui "quên mất" cơn đau.

Thường thì chiếc răng nhỏ xinh đầu tiên sẽ xuất hiện khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Khi bước vào thời kỳ mọc răng, rất nhiều bé bị sốt nhẹ, phản ứng tỏ ra hơi "nóng nảy". Nếu bé của bạn sau đó vài tháng chưa mọc chiếc răng nào, bạn cũng không nên lo lắng quá vì một số bé ngay từ khi sinh ra đã nhú chân răng, nhưng có những bé chưa mọc chiếc răng nào khi thổi chiếc nến nhỏ trong lần sinh nhật đầu tiên.

Bạn nhớ cảm giác đau đớn khi mọc răng khôn không? Cơn đau mà bé đang chịu đựng cũng tương tự như thế. Lợi bị sưng đỏ khi mọc răng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị đau và rấm rứt không yên. Hãy cùng con vượt qua nó một cách dễ dàng nhất. Biết đâu, có những kỷ niệm ngộ nghĩnh của bé yêu sẽ khiến bạn không thể quên giai đoạn đáng nhớ này của con.

  

 1.      Nhai, nhai và nhai để quên cơn đau lợi

 Hãy để bé được nhai vì hoạt động của lợi giúp cơn đau dịu đi. Lúc này, bạn nên chuẩn bị cho bé cái gì đó sạch sẽ và an toàn để "gặm nhấm" như…

Đồ ăn phù hợp lứa tuổi

Rau quả tươi được nhiều người sử dụng trong giai đoạn này của bé. Ngoài công dụng để nhai thì rau quả tươi cũng chứa nhiều acid tự nhiên có tác dụng làm giảm cơn đau mọc răng. Hai loại củ quả lý tưởng nhất là cà rốt và dưa chuột (nhất là dưa chuột bao tử). Ngoài ra, bạn có thể cho con nhai những lát củ cải hoặc khoai tây được nấu chín. Những loại củ trên phù hợp để bé nhai liên tục vì nó không dễ bị bé cắt đứt, không có mùi nồng và cũng không gây nguy hiểm. Bánh bích quy, mẩu bánh mì sấy khô cũng có thể được bé nhai "say mê" để làm quên đi cơn ngứa răng và lợi.

 

Tuy nhiên, bạn nên chú ý giám sát bởi bé có thể bị ho, sặc khi tự nhai các loại đồ ăn. Bạn có thể thái rau củ thành những miếng nhỏ, gọt vỏ, bỏ hạt để bé dễ ăn không bị hóc, nghẹn. Khi bé đã có răng thì không nên cho bé ăn cà rốt sống vì bé có thể cắn được một mẩu cà rốt cứng và gây hóc. Đặc biệt, thức ăn cần phù hợp với lứa tuổi của bé.

Vòng ngậm

Phần lớn các loại vòng ngậm cho bé mọc răng đều được làm từ cao su mềm, dai. Một số loại vòng ngậm chứa nước bên trong và an toàn khi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Các ông bố, bà mẹ cần giám sát con trong suốt thời gian bé sử dụng vòng ngậm vì bé có thể cắn vỡ và nuốt khi bạn không để ý.