Mách bạn bí quyết đảm bảo sức khỏe cho trẻ suốt cả năm

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch khá yếu ớt nên thường có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với người trưởng thành. Để giảm nguy cơ cũng như nâng cao sức đề kháng và khả năng phục hồi ở trẻ, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu cùng chúng tôi.

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch khá yếu ớt nên thường có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với người trưởng thành. Để giảm nguy cơ cũng như nâng cao sức đề kháng và khả năng phục hồi ở trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý tới các bước sau:

1. Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ

Việc giữ môi trường sống luôn sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn luôn giữ con trong nhà và hạn chế cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Để trẻ được vận động và tự do vui chơi ngoài trời cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hệ hô hấp, nhưng bạn hãy chú ý tới thời gian, nhất là trong mùa lạnh nhé!

 

2. Tập cho trẻ thói quen rửa tay

Việc thường xuyên và tự giác rửa tay sau khi vui chơi hay tiếp xúc với nhiều đồ vật là cách hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh tật. Điều này không chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ mà còn có hiệu quả đối với mọi lứa tuổi. Vì vậy, hãy tập cho trẻ và giúp chúng giữ thói quen này đến suốt đời.

3. Chú ý tới nhiệt độ của trẻ

Nếu trẻ sốt cao trên 37,7 - 38,8 độ C và kéo dài ba ngày hoặc hơn thì hãy ngay lập tức đưa trẻ tới các trung tâm y tế. Ở trẻ em, nếu có bất kỳ vết thương nào bị nhiễm trùng thì nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng tới trên 38 độ C.

4. Đảm bảo nhiệt độ cơ thể

Bạn cần đảm bảo giữ cho cơ thể bé luôn ở nhiệt độ 36,5 – 37 độ C. Hãy duy trì nhiệt độ phòng từ 25 - 28 độ C, cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thể sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi nhưng tránh dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé. Vào mùa đông, có rất nhiều cách giữ ấm khác cho trẻ như quấn chăn, đội mũ, đi tất để giúp cơ thể luôn ấm.

 

5. Hạn chế sử dụng kháng sinh

Nhiều bậc phụ huynh thường lập tức mua kháng sinh về cho trẻ uống mỗi khi phát hiện những dấu hiệu “nhen nhóm” của việc nhiễm virus. Tuy nhiên, điều này không những không mang lại hiệu quả mà đôi khi còn rất có hại đối với trẻ. Hãy tìm các biện pháp khác ít nguy hại hơn, đồng thời theo dõi tiến trình phát triển bệnh ở con để có quyết định điều trị phù hợp, không nên phụ thuộc quá nhiều vào thuốc sẽ dễ dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch không có khả năng chống trả ngay cả khi nhiễm bệnh nhẹ.

6. Hạ sốt

Việc tìm cách hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể để cơ thể trẻ tự “chữa bệnh” nếu nhiệt độ đã xuống dưới 37,7 độ C vì khi đó là lúc hệ miễn dịch của trẻ đang gửi các tế bào bạch cầu tới khu vực nhiễm trùng để kiểm soát và giải quyết chúng.

7. Tăng cường hệ miễn dịch

Điều này có thể được thực hiện bằng việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ hãy chú ý tới việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn để đảm bảo hệ miễn dịch của trẻ phát triển ổn định và toàn diện nhất nhé!

 

8. Bảo vệ đường hô hấp

Ho, ngạt mũi là những hiện tượng phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ vào bất kỳ mùa nào vì thể tích hố mũi của bé rất nhỏ. Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách luôn giữ nhiệt độ ổn định cho bé và vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Khi bé bị ngạt mũi, chỉ nên làm thông bằng cách nhỏ nước muối sinh lý ấm, tuyệt đối không tùy tiện sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu thấy bé khó thở thì hãy đưa bé đi khám ngay.

9. Giúp trẻ vận động

Việc trẻ luôn nằm dài trên giường hoặc sofa mỗi khi bị nhiễm virus có thể khiến dịch nhầy bị trữ trong cổ họng và ngực. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích con đứng dậy và đi lại xung quanh nhà nếu tình trạng sức khỏe cho phép.

10. Tiêm phòng

Tiêm phòng là một trong những cách hiệu quả để chủ động xây dựng hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan tới virus như cúm…

An Nguyên - Benh.vn