Mẹo dỗ trẻ nín khóc hiệu quả

Trẻ con khóc thường phải từ một nguyên nhân nào. Bé đói, bé khát hay bé sợ. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân làm bé khóc trước khi rung rinh trẻ. Một vài bí chiêu trò sau có thể giúp con bạn nín khóc.

Trẻ con khóc thường phải từ một nguyên nhân nào. Bé đói, bé khát hay bé sợ. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân làm bé khóc trước khi rung rinh trẻ. Một vài bí chiêu trò sau có thể giúp con bạn nín khóc.

Lựa vào tính cách của bé mà bạn có thể chọn một trong các phương pháp sau để giúp trẻ nín khóc, tất nhiên là phải loại trừ các nguyên nhân chúng tôi đề cập kể trên:

- Bạn hát một bài hát ru, một bài hát quen thuộc hoặc cho bé nghe một bài hát, một bản nhạc mà bé yêu thích. Đây như một câu thần chú dỗ con nín khóc đúng thời điểm. Bởi các bé sẽ liên tưởng nó tới khoảnh khắc và cảm giác hạnh phúc mỗi khi bài hát xuất hiện, nhờ vậy nhiều khả năng con sẽ dịu xuống và thôi khóc rất nhanh.

- Bế bé nhẹ nhàng lên tay và cho bé ra ngoài chơi, hít không khí trong lành đôi chút, mẹ ê a câu chuyện khiến bé ngừng khóc.

- Cho bé một vật nhỏ để bé cầm như ti giả hoặc để con cầm tay mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bé ngậm ti giả, nhịp tim sẽ ổn định hơn. Việc nắm tay mẹ sẽ khiến tay chân của bé không vùng vằng để giúp con bình tĩnh hơn.

- Ôm trẻ thật chặt, nhất là trẻ sơ sinh. Bé sẽ rất thích cảm giác ấm áp và an toàn do môi trường trong bụng mẹ bé đã được ôm ấp và che chở suốt 9 tháng 10 ngày. Nếu trẻ đã lớn, hãy nắm vai con để tạo cho bé cảm giác được quan tâm và cảm thông.

- Tạo ra tiếng ồn trắng. Tiếng ồn trắng là thuật ngữ được giới y học dùng để tiếng ồn được tạo ra để át một tiếng ồn khác. Cũng giống như việc trẻ đã quen với âm thanh ồn ào khi còn trong bụng mẹ. Trong khi những bé lớn hơn có thể sợ tiếng ồn, những bé nhỏ tuổi hơn lại thích được an ủi bởi những thiết bị ấy. Mẹ có thể dùng máy sấy tóc, máy hút bụi đều được. Nhớ không để các đồ vật ấy quá gần tai trẻ.

- Thổi bong bóng. Đây là cách thông minh để vỗ về những em bé đang khóc nhè. Điều nguy hiểm duy nhất là con sẽ khóc tiếp nếu bạn dừng lại. Nhưng thổi bong bóng chính là một phép thuật hiệu quả khiến một đứa trẻ con đang khóc cười khúc khích không ngừng. Không có bé nào khước từ những bong bóng trừ khi bé rất khó chịu vì một nguyên nhân nào đó. Các bé rất thích ngắm nhìn những bong bóng nhỏ xinh đầy màu sắc bay và bé sẽ nín khóc.

- Hẳn bạn đã thấy cách thức này được nhiều mẹ dùng khi dỗ dành trẻ vì nó cực kỳ hiệu quả, đặc biệt với trẻ em dưới 1 tuổi. Hãy làm các âm thanh kỳ lạ nhất, có thể càng to càng tốt bởi nó sẽ giống các âm thanh siêu ồn ào như trong bụng mẹ khi mang thai.

Hầu hết trẻ con đều thích được massage. Hãy nhẹ nhàng xoa bóp tay chân cho bé. Sự chuyển động của bàn tay mẹ sẽ mang lại sự thoải mái cho bé.

 Tuỳ từng lứa tuổi và sở thích của con bạn mà bạn chọn cách phù hợp nhé. Đứa trẻ tuy còn bé nhưng bản thân con đã hình thành tính cách vì vậy ngoài việc tìm nguyên nhân khiến bé khó chịu bạn có thể tham khảo những cách trên để dỗ dành bé nhé.

Benh.vn