Nguy hiểm mũ len của TQ gắn nhạc sẽ ảnh hưởng đến thính lực của trẻ

Thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông đưa tin về một loại mũ len của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến thính lực của trẻ mà người dân Nam Định đã phản ánh. Vậy, thực hư tin đồn này như thế nào?

Thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông đưa tin về một loại mũ len của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến thính lực của trẻ mà người dân Nam Định đã phản ánh. Vậy, thực hư tin đồn này như thế nào?

Dư luận hiện đang xôn xao về thông tin một bé gái ở Nam Định đội mũ len trùm hai tai, có gắn thiết bị màu xám hình hộp chữ nhật phía bên trong khiến cháu bé bị ù tai và đau đầu bởi một “thiết bị lạ” hoặc “vật thể gây điếc tai”.

Mũ len xuất hiện tại Hàng Đào, Hàng Ngang (Hà Nội)

Trên phố Hàng Đào, Hàng Ngang (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi có hàng loạt cửa hàng bày bán loại mũ len này trong suốt thời gian qua, trong hai ngày 11 và 12.1, chủ các cửa hàng đồng loạt nói “hết hàng”, “người mua đã mua hết sạch”.

Tuy nhiên, tại cửa hàng số 1 Hàng Ngang, sản phẩm trên vẫn bày bán rất nhiều sản phẩm có mẫu mã và tên thương hiệu tương tự như loại mũ đang lan truyền trên mạng. Khi kiểm tra chiếc mũ, đặc biệt là phần trùm hai bên tai được làm bằng vải bông, ông T. chủ hàng này nói: “Ở đây bán nhiều loại mũ có nhạc này, nhưng mới hết xong. Giá mỗi chiếc mũ từ 90.000 - 100.000 đồng. Khu vực này một vài cửa hàng còn hàng tồn năm ngoái thì có bán loại mũ đấy thôi”.

Ông T chia sẻ “vật thể lạ” đó là chiếc loa loại nhỏ có gắn chíp phát nhạc thiếu nhi của Trung Quốc. “Đây không phải là năm đầu tiên tôi bán mũ này. Các năm trước, mũ len được gắn hai chiếc loa tự phát nhạc ở hai bên tai hoặc gắn đèn phía trước để thu hút trẻ nhỏ. Tuy nhiên năm nay, do giá đắt lên và thị hiếu người dùng thay đổi nên họ không gắn loa vào hai bên tai nữa”.

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Lê Anh Tuấn (Bệnh viện Tai - Mũi - Họng T.Ư) cho biết: “Để loa phát ra âm thanh sát tai trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cũng giống như việc người lớn đeo tai nghe. Nếu nghe trong một thời gian dài với tần số cao, âm thanh này sẽ gây ù tai, nhức đầu cho người dùng, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng có thể bị ảnh hưởng” Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc ù tai của bé gái ở Nam Định do đã sử dụng loại mũ có gắn loa phát nhạc này.

Khi đem so sánh “chiếc hình hộp chữ nhật, có vi mạch và 3 viên pin nhỏ” mà cư dân mạng đã lan truyền với loại loa được gắn trong các loại thỏ, gấu bông do Trung Quốc sản xuất thì nguyên lý hoạt động như nhau. Chỉ cần tác động ngoại lực vào đúng trọng tâm chiếc loa hoặc chạm vào, loa sẽ phát ra bài hát được cài sẵn trong mạch điện tử.

Được biết, trước sự việc trên, ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo nhân viên kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết, xử lý triệt để.

Đại diện Chi cục QLTT tỉnh Nam Định cũng cho biết: “Chúng tôi đã xác minh thông tin, đang tổ chức kiểm tra sản phẩm trên thị trường. Chúng tôi sẽ sớm có kết luận để người dân nắm rõ”.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan