Sát thủ gây tử vong cao cho trẻ em

Rất nhiều các thiết bị điện tử hiện nay có kiểu dáng hấp dẫn và nhỏ gọn dễ sử dụng. Thông thường những thiết bị này đều hoạt động được bởi pin cúc áo, loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xa và thiết bị điện tử gia dụng.

Rất nhiều các thiết bị điện tử hiện nay có kiểu dáng hấp dẫn và nhỏ gọn dễ sử dụng. Thông thường những thiết bị này đều hoạt động được bởi pin cúc áo, loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xa và thiết bị điện tử gia dụng. Ít ai biết pin cúc áo lại chính là một sát thủ giấu mặt, gây ra không ít trường hợp trẻ tử vong thương tâm do không may nuốt phải chúng.

Trẻ nhỏ rất thích chơi với những đồ vật như điều khiển, máy tính, đồng hồ, móc khóa, nến điện hay những tấm thiệp chúc mừng điện tử. Các em thường mở tung ra khám phá để lộ các nút pin bên trong. Nhà chức trách Anh đã buộc phải đưa ra các cảnh báo mới trên về sự nguy hiểm của pin cúc áo, sau khi có 2 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì mắc nghẹn chúng trong cổ họng. Loại pin trông có vẻ vô hại còn được phát hiện gây vô số thương tích nghiêm trọng khi kẹt cứng trong cổ họng của các nạn nhân và giải phóng ra một axit gây bỏng nặng. Tất cả các sự cố trên khiến các bác sĩ ở Anh đã xúc tiến một chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức mới. Họ đã cho công bố các bức ảnh gây sốc cho thấy một viên pin cúc áo cháy xém qua một chiếc xúc xích như thế nào, trong một thí nghiệm nhằm tái mô phỏng những gì có thể xảy ra bên trong cổ họng của một đứa trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ, thậm chí đáng báo động hơn nữa là chính các bác sĩ vẫn không biết gì về mối nguy cơ do pin nút áo gây ra. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em trên toàn thế giới đã chết sau khi nuốt pin trong những tháng gần đây

Bé Cooper Anderson, 13 tháng tuổi ở Australia, cũng nuốt phải pin cúc áo và theo mô tả của cha mẹ cậu, cổ họng của Cooper "giống như một chiếc bánh kẹp thịt bị nghiền nát" vì sự cố. Do Cooper còn quá nhỏ nên cha mẹ và các bác sĩ chỉ phát hiện ra điều gì đó bất thường khi họ bắt đầu ngửi thấy mùi axit. May mắn là cậu bé đã sống sót, dù bị thương tích nặng. Hai đứa trẻ khác không may mắn đã thiệt mạng vì mắc nghẹn pin cúc áo, trong đó có Summer Steer, người đã nôn ra nửa lít máu hồi tháng 6/2013 sau khi nuốt một viên pin 2cm và tử vong sau đó vì tim ngừng đập. Trong một vụ việc thương tâm một đứa trẻ đã tử vong hơn 1 tuần sau khi được phẫu thuật gắp bỏ pin cúc áo ra khỏi cổ họng vì mất máu nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho biết, những loại pin cúc áo mới, nhỏ bé hơn thậm chí còn nguy hiểm hơn do rất dễ lọt sâu vào cổ họng người. Khi viên pin bị mắc kẹt, nó sản sinh một dòng điện khi tiếp xúc với thành cổ họng, tạo sự tích tụ xút ăn da gây bỏng nặng. Ngay cả sau khi viên pin đã được loại bỏ, nó vẫn có thể tiếp tục gây bỏng và tổn thương nghiêm trọng. Một đứa trẻ chẳng may bị một viên pin cúc áo chui tọt vào mũi đã bị thủng vách ngăn mũi vĩnh viễn sau khi pin cháy da thịt, bất chấp việc đã được gắp bỏ chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Các triệu chứng ở trẻ có thể gặp phải khi nuốt pin tùy theo hai trường hợp sau: Pin mắc kẹt ở họng - nếu pin không thể xuống ruột mà mắc kẹt ở thực quản của trẻ thì trẻ có thể gặp phải các triệu chứng như đau đớn, khó nuốt, ho, quấy khóc, nghiêm trọng hơn là bỏng thực quản, sốt, nôn ói... Nếu pin xuống ruột - triệu chứng thường gặp là bé cảm thấy đau bụng, ói ra máu, phân có lẫn máu, đau tức ngực, nổi ban, mẫn ngứa do dị ứng với các thành phần trong pin như kẽm, thủy ngân, chì… Trường hợp nặng có thể khiến trẻ bị xuất huyết hay sốc do nhiễm độc.

Trẻ em thường cũng có thể thở được với pin trong cổ họng, nên có thể rất khó phát hiện chúng đã nuốt phải dị vật. Ngay khi phát hiện con nuốt phải pin, cần đưa con đến bệnh viện hay trung tâm y tế gấp. Nên thông báo cho bác sĩ biết kích cỡ, chủng loại hay thời gian trẻ nuốt phải pin.

Để hạn chế nguy cơ nuốt phải pin ở trẻ nhỏ, cần để xa tầm tay trẻ những thiết bị điện tử gia dụng. Dùng băng keo dán kỹ vị trí lắp pin của đồ chơi dùng pin cúc áo. Hiện cũng có một số báo cáo về việc những người cao tuổi đã nuốt phải pin cúc áo vì nhầm lẫn chúng với các viên thuốc của họ. Tốt nhất khi nahf có người già và trẻ nhỏ, nên sử dụng những loại vật dụng dùng pin tiểu lớn.

Sát thủ gây tử vong cao cho trẻ em

Benh.vn

Các bài viết liên quan