Thuốc nhỏ mắt nồng độ thấp có thể ngăn ngừa cận thị cho trẻ

Tỷ lệ trẻ em bị cận thị trên thế giới đang gia tăng với mức độ nhanh chóng. Nguyên nhân một phần do chế độ học tập, tiếp cận quá nhiều với các loại máy tính điện tử, ipad, tivi.... 

Tỷ lệ trẻ em bị cận thị trên thế giới đang gia tăng với mức độ nhanh chóng. Nguyên nhân một phần do chế độ học tập, tiếp cận quá nhiều với các loại máy tính điện tử, ipad, tivi.... Để ngăn ngừa cận thị, mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nguyên lý, đó là sử dụng thuốc nhỏ mắt với nồng độ dược chất thấp hàng ngày cho trẻ em trong khi chúng đang lớn có thể ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh cận thị...

Kết quả từ cuộc thử nghiệm kéo dài 5 năm

Trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 5 năm, 400 trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 12 được cho nhỏ mắt hàng ngày với thuốc atropine. Atropine là loại được dùng để kiểm tra do thuốc giữ cho con ngươi nở to, vừa để điều trị chứng "mắt lười" - một mắt không phát triển thích hợp.

Tình trạng cận thị học đường đang gia tăng tại các quốc gia trên thế giới

Qua đó, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, các giọt thuốc chứa nồng độ atropine thấp nhất, chỉ 0,01%, làm giảm chậm lại quá trình cận thị tới 50% so với những trẻ không dùng thuốc nhỏ mắt này. Đặc biệt, thuốc atropine hàm lượng thấp tỏ ra hiệu quả hơn và gây ra ít tác dụng phụ, kể cả việc nhạy cảm với ánh sáng hơn so với cùng loại thuốc với nồng độ cao hơn.

Phát minh mới ngăn chặn nạn cận thị trên toàn cầu

Tiến sĩ Donald Tan thuộc Viện nghiên cứu mắt Singapore chia sẻ: "Suốt một thời gian dài, chúng ta đã biết, atropine có thể ngăn bệnh cận thị trở nên trầm trọng hơn. Chúng tôi hiện có dữ liệu chứng mình, thuốc này không chỉ có tác dụng tốt mà còn an toàn. Việc điều trị với thuốc nhỏ mắt này có thể trở thành một đồng minh lớn của chúng ta trong cuộc chiến ngăn chặn bệnh cận thị làm sút kém nghiêm trọng thị lực của trẻ em trên toàn thế giới".

Nhỏ mắt nồng độ thấp hàng ngày có thể ngăn ngừa cận thị cho trẻ

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời để bảo vệ thị lực cho đôi mắt.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan