Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ loại bỏ nguy cơ ung thư

Ung thư là căn bệnh không loại trừ bất kỳ ai. Vì vậy, khi nói đến 2 từ này thì ai cũng phải kiêng kỵ, né tránh. Tuy nhiên, để loại bỏ nguy cơ ung thư cũng không phải là việc làm quá khó...

Ung thư là căn bệnh không loại trừ bất kỳ ai. Vì vậy, khi nói đến 2 từ này thì ai cũng phải kiêng kỵ, né tránh. Tuy nhiên, để loại bỏ nguy cơ ung thư cũng không phải là việc làm quá khó...

Tìm hiểu về bệnh ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (thường gọi là di căn).

Hiện có khoảng hơn 200 loại ung thư khác nhau

Theo y học, đến thời điểm hiện tại có khoảng hơn 200 loại ung thư khác nhau.

Nguyên nhân gây ung thư

Nguyên nhân gây ung thư là sự sai hỏng của ADN, tạo nên sự đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác.

Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Khối u là một khối mô bất thường, có thể ác tính, tức ung thư hoặc lành tính, tức không ung thư.

Chỉ những khối u ác tính thì mới xâm lấn mô khác và di căn. Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Chế độ ăn khoa học làm giảm nguy cơ ung thư

+ Hạn chế ăn chất béo bão hòa, chất béo thể đồng phân có nhiều trong các món nướng, rán ở nhiệt độ cao như cánh gà rán, thịt xiên nướng, khoai tây rán...

+ Ăn nhiều mỡ thực vật thay thế cho mỡ động vật.

+ Không ăn đồ quá mặn, quá chua, ngọt như khế, soài, ớt...(gây tổn thương niêm mạc đường ruột, khoang miệng và dạ dày).

Đồ rán, nướng, quá mặn, ngọt, chua...dễ gây ung thư

+ Ăn vừa đủ (không ăn quá ít hoặc quá nhiều) ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, nguyên nhân dẫn đến một loạt các căn bệnh khác nhau. Ngược lại ăn quá ít sẽ không đủ năng lượng để duy trì sức khỏe, dễ bị mắc bệnh dịch theo mùa do hệ miễn dịch kém đi.

+ Ăn đầy đủ chất (đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống trọi lại bệnh tật).

+ Tăng cường các loại rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

+  Bổ sung một số rau gia vị truyền thống như hành, rau mùi, thì là, rau thơm...

+ Uống nhiều sữa đậu nành, ăn nhiều đậu phụ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

+ Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng những trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt..

+ Uống những loại nước truyền thống như nước chè xanh, nước lá vối, trà atiso (chứa nhiều chất chống oxi hóa, lợi gan, lợi tiêu hóa và giúp bài độc trong cơ thể).

Bia, rượu, thuốc lá...là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư

+  Mỗi ngày uống từ 1,5 - 2 lít nước, mùa hè có thể uống nhiều hơn.

+ Hạn chế uống rượu, bia hút thuốc lá( nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư)...

Lời kết

Theo kết quả đánh giá từ y học, dinh dưỡng quyết định từ 30 - 50% trong công tác dự phòng và điều trị ung thư. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cần thay thế các loại mỡ thực vật thay cho mỡ động vật, hạn chế ăn đồ nướng, rán ở nhiệt đồ cao, tăng cường các loại rau xanh, hoa, củ quả để bổ sung vitamin cho cơ thể, hạn chế uống bia, rượu, thuốc lá...và đừng quên luyện tập thể thao hàng ngày để tăng cường sức để kháng cho cơ thể.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác