Nêm gia vị sai dinh dưỡng có thể thành độc tố

Nêm gia vị với rất nhiều người là bí kíp, tạo nét độc riêng trong phong cách nấu ăn ngon. Tuy nhiên việc nêm gia vị khi nào hợp lí và làm sao để tránh những hậu quả đáng tiếc thì không hẳn bà nội trợ nào cũng biết.

Nêm gia vị với rất nhiều người là bí kíp, tạo nét độc riêng trong phong cách nấu ăn ngon. Tuy nhiên việc nêm gia vị khi nào hợp lí và làm sao để tránh những hậu quả đáng tiếc thì không hẳn bà nội trợ nào cũng biết.

Một số cách nêm gia vị có thể dẫn tới ung thư

- Ướp thực phẩm bằng mù tạt:

Với công dụng khử mùi tanh của các loại thủy hải sản, mù tạt được ưa chuộng và đôi khi bị lạm dụng để ướp khử mùi thực phẩm. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi trong mù tạt chứa enzyme tạo mùi dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sản sinh ra chất gây bệnh ung thư.

- Ướp thực phẩm bằng hạt tiêu:

 Hạt tiêu khi được chế biến trên nhiệt độ cao chắc chắn sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng, không những thế nó còn có thể biến thành những chất gây bệnh ung thư nguy hiểm. Bởi vậy những người nội trợ thông thái sẽ nêm hạt tiêu vào món ăn khi đã qua chế biến.

Ngoài ra, một số cách nêm gia vị sai làm khác tuy không gây bệnh nhưng sẽ làm mất đi vị ngon đáng kể của món ăn mà bạn nên tránh.

- Nước mắm để trên lửa quá lâu.

Trong nước mắm có chứa các axit amin để tạo vị ngọt, thơm đặc trưng. Việc nấu hay ninh quá kĩ rất có thể sẽ làm mất đi các axit amin, làm mất vị ngon của món ăn. Bạn có thể ướp nước mắm trước khi chế biến thực phẩm nhưng chỉ nên để thức ăn chín ở độ vừa tới.

- Quế, hồi cho vào dầu ăn khi đang sôi.

Quế, hồi để tạo vị thươm cho món ăn, tuy nhiên khi cho quế vào dầu ăn sẽ khiến thức ăn bị cháy khét,  còn hồi có thể tạo vị đắng và mùi hăng rất khó chịu. Bạn chỉ nên dùng quế và hồi để ướp nguyên liệu (nếu ở dạng bột, bạn có thể hòa tan trong một bát nước nhỏ).

- Đường nêm vào các món ăn chế biến ở nhiệt độ cao.

Khi ở nhiệt độ cao, đường sẽ bị nung chảy và caramen hóa gây vị đắng và màu sắc không đạt thẩm mỹ cho món ăn. Đối với các món kho, chiên hay rán sử dụng đường để ướp thì chỉ nên để nhiệt độ 170 độ C – 200 độ C. Sử dụng ít đường cho các món rán, nướng ( Những món chịu tác dụng trực tiếp của cả dầu và nhiệt).  Bạn có thể thay đường bằng nước sốt hay phết một chút mật ong để không làm thay đổi hương vị mình mong muốn.

- Mỳ chính nêm quá nhiều hoặc quá sớm.

Không những không có tác dụng tăng hương vị món ăn mà còn làm món ăn bị đắng, gây hại cho sức khỏe. Bạn nên nêm khi thức ăn đã chế biến xong. Với các món trộn, mỳ chính nên được hòa tan trước rồi mới nêm vào món ăn.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ để bạn không gặp sai lầm khi trổ tài nấu nướng trong gia đình. Bí quyết nấu ăn rất quan trọng nhưng việc nêm gia vị đúng cách chắc chắn sẽ giúp món ăn của bạn hoàn hảo đạt điểm 10 đấy!

Benh.vn

Các bài viết khác