Ngạc nhiên về công dụng của loại củ tím ngắt kỳ lạ

Từ trước tới nay chúng ta chỉ được thấy và ăn loại khoai tây màu vàng đặc trưng mà ít khi hoặc chưa bao giờ được thấy và ăn thử khoai tây màu tím. Tuy bề ngoài lạ kỳ khiến nhiều người ngạc nhiên thích thú thậm chí có người lại e sợ vì màu lạ của nó thế nhưng thực tế loại khoai này không khác gì khoai tây vàng, trắng thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn.

Từ trước tới nay chúng ta chỉ được thấy và ăn loại khoai tây màu vàng đặc trưng mà ít khi hoặc chưa bao giờ được thấy và ăn thử khoai tây màu tím.

Tuy bề ngoài lạ kỳ khiến nhiều người ngạc nhiên thích thú thậm chí có người lại e sợ vì màu lạ của nó thế nhưng thực tế loại khoai này không khác gì khoai tây vàng, trắng thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn.

Tìm hiểu về khoai tây tím

- Từ thế kỷ 19, giống khoai tây có màu độc đáo và lạ lẫm này đã được trồng ở Pháp. Hiện tại, khoai tây tím được trồng ở khu vực trồng khoai tây ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu và được bán quanh năm.

- Loại khoai này có lớp vỏ bên ngoài màu tím, đôi khi là tím xanh đậm, phần thịt khoai là màu tím sáng hơn, khác với màu vàng, trắng phần thịt lõi ở các loại khoai tây thường thấy. Lá và thân cây giống khoai lạ này cũng có màu tím nhẹ.

- Khoai tây tím có vị giống với các loại khoai tây vàng, trắng thông thường.

Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai tây tím

- Dinh dưỡng của khoai tây tím vẫn có nhiều điểm giống với khoai tây vàng hay khoai tây đỏ nhưng so với khoai tây trắng, khoai tây tím có hàm lượng calo cao hơn.

- Chúng vô cùng tốt cho sức khỏe giống như các loại hoa quả, rau củ có màu tím (như việt quất, bắp cải tím).

Công dụng tốt cho sức khỏe của khoai tây tím

- Anthocyanin là sắc tố màu tím trong khoai tây và nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa vô cùng tốt cho hệ miễn dịch.

- Hàm lượng kali trong khoai tây tím có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp. Ngoài ra, Anthocyanin - sắc tố màu tím trong khoai tây có lợi cho tim mạch, và hỗ trợ ngừa ung thư.

- Ăn một phần khoai tây tím một ngày sẽ cung cấp nguồn vitamin C và kali dồi dào, nhất là khi ăn khoai tây nguyên vỏ thì lượng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng sẽ tăng đáng kể.

- Khoai tây nướng cả vỏ hay luộc tốt cho việc ăn kiêng. Các nhà khoa học cho biết mặc dù khoai tây cung cấp nhiều calo nhưng riêng ăn khoai tây tím lại không gây béo phì.

Benh.vn

Các bài viết khác