Nhộng tằm biến thành chất độc như thế nào?

Nhộng tằm là món ăn bổ dưỡng, nó cũng là món ăn yêu thích của nhiểu người bởi vị giòn, bùi, béo, ngon miệng. Tuy nhiên nếu chọn lựa và bảo quản sai, bạn sẽ vô tình biến món ăn bổ dưỡng đó thành chất độc cho cơ thể.

Nhộng tằm là món ăn bổ dưỡng, nó cũng là món ăn yêu thích của nhiểu người bởi vị giòn, bùi, béo, ngon miệng. Tuy nhiên nếu chọn lựa và bảo quản sai, bạn sẽ vô tình biến món ăn bổ dưỡng đó thành chất độc cho cơ thể.

Nhộng tằm có chứa nhiều protein (đạm), không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Một khi nhộng tằm không được bảo quản tốt, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Nó sẽ trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Những sai lầm cần tránh khi ăn nhộng tằm

- Không ăn nhộng quá to

Vì lợi nhuận nên nhiều thương lái sẵn sàng tẩm các chất hóa học để nhông to, căng tròn, bắt mắt, tuy nhiên ăn phải nhộng tằm đã ngâm tẩm này rất nguy hiểm.

-Không ăn nhộng đã phân huỷ chất đạm

Khi nhộng tằm chết thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Vì vậy, nếu nhộng tằm để quá 1 tuần khi thời tiết lạnh hoặc quá 20 giờ khi thời tiết nóng thì tuyệt đối không nên ăn.

-Không ăn nhộm bảo quản không tốt

Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0-5 độ C.

-Không ăn nhộng để tủ lạnh lâu ngày

Nhiều người thích ăn nhộng tằm nên thường chế biến một lần ăn nhiều bữa. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn nhộng từ tủ lạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều.

- Không ăn quá 2-3 bữa/tháng

- Không chế biến chung với cá, tôm

Rất ít người biết rằng nhộng tằm nhiễm độc có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi không biết cách chế biến và bảo quản. Để tránh ngộ độc từ nhộng tằm, tốt nhất không nên ăn nhộng tằm sống, hoặc mới qua chế biến sơ. Nhộng tằm phải được rửa kĩ lưỡng trước khi chế biến và không chế biến nhộng tằm với cá hoặc tôm.

Đối tượng không nên ăn nhộng tằm

Đối với trẻ em, khi cho ăn nhộng tằm cần cho ăn ít một để thăm dò trước. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì mới tiếp tục cho ăn lần sau.

Người có tiền sử dị ứng

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nhộng tằm có chứa một số chất gây dị ứng nên những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Vì thế khi bị dị ứng vì ăn nhộng tằm với triệu chứng như: buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đi ngoài, da bị mẩn đỏ cần phải kịp thời đi khám ngay.Nên tránh ăn để khỏi tái phát dị ứng cho lần sau.

Người bệnh gout không nên ăn

Nhộng tằm có vô cùng nhiều chất đạm, vì thế những người bị bệnh gout nếu ăn vào sẽ cảm thấy bệnh tái phát ngay lập tức.

Nhộng tằm biến thành chất độc như thế nào?

Benh.vn (Theo Báo Gia Đình & Xã Hội)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác