Những công dụng "thần kỳ" của rau khoai lang đối với sức khỏe

Rau khoai lang là thứ rau dân dã mọc nhiều trong tự nhiên chế biến được khá nhiều món ăn ngon miệng. Thế nhưng bạn biết không, không những chỉ ngon, lành mà rau khoai lang còn chứa khá nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Những công dụng của rau khoai lang là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về rau khoai lang

Rau khoai lang còn có nhiều tên gọi khác như: cam thử, phiên chử.

Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc có tính bình, không độc, vị ngọt, ích khí hư, chữa tỳ hư, bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật….

Dinh dưỡng có trong rau khoai lang

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Ví dụ: Vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần.

Những công dụng tốt của rau khoai lang với sức khỏe

Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Phòng bệnh tiểu đường

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Không những thế, đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Chống oxy hóa

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Chống béo phì

Bạn đang trong chế độ giảm cân, hãy ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh, việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng.

Ngừa táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón.

Một số món ngon, bổ, dễ chế biến từ rau khoai lang

Nộm rau khoai lang

Nguyên liệu :

- Ngọn rau khoai lang

- Thịt ba chỉ, tôm tươi

- Khế chua, chanh, ớt , tỏi.

- Vừng, lạc rang vàng

- Gia vị : giấm, đường, nước mắm,…

Cách làm :

- Rau lang lựa những ngọn mập, non, xanh, ngắt cọng khoảng 5-6cm, rửa qua, ngâm với nước vo gạo, rửa sạch lại lần nữa.

- Luộc ngọn rau lang đến khi vừa chín tới, thả ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

- Tôm tươi cho vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.

- Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái lát mỏng ướp cùng giấm.

- Tỏi , ớt băm nhuyễn, khế thái mỏng.

- Hòa nửa bát con nước đun sôi để nguội cùng đường, giấm, nước mắm cùng nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhuyễn. Nếm thử cho vừa ăn rồi đổ nước mắm đã pha vào cùng rau lang, tôm, thịt , khế, vừng, lạc đã phi vàng. Trộn đều tay cho ngấm gia vị.

Rau lang xào thịt bò

Nguyên liệu: 

- Rau lang: 1 bó

- Lòng gà: 200 gram

- Tỏi băm: 1 muỗng canh

- Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu

- Rau lang xào lòng gà – cho món rau lang xào thêm phong phú.

Cách làm:

- Rau lang nhặt sạch.

- Ướp lòng gà với 1 muỗng cafe tỏi băm, nửa muỗng cafe hạt nêm, một chút tiêu, tất cả để thấm trong 10 phút.

- Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn rồi để riêng.

- Phi thơm tỏi một lần nữa, cho rau lang vào xào nhanh tay với lửa lớn nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, một chút nước mắm và đường cho vừa ăn. Cho phần lòng gà đã xào vào đảo đều cho đến khi rau lang vừa chín tới.

- Dọn ra dùng nóng với cơm.

Lời kết

Rau khoai lang không những ngon, lành mà còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên do trong rau chứa nhiều canxi nên không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên bởi nó có thể là nguyên nhân gây sỏi thận, đồng thời lúc đói bạn cũng không nên ăn loại rau này vì nó sẽ làm đường huyết hạ xuống mức thấp hơn, nguy hiểm tới sức khỏe.

Benh.vn

adv-content