Những thực phẩm đại 'kỵ nhau' trong ngày tết

Tết đến, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị những món ăn truyền thống, các món sơn hào, hải vị để “tẩm bổ” sau những tháng ngày lao động mệt nhọc. Để các món ăn thực sự có ích cho sức khỏe cần lưu ý những gì?

Sau một năm làm việc mệt nhọc, vất vả, vòng xoay đời người lại bước sang một tuổi mới, một năm mới.

Để chào đón một mùa xuân an lành, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị những món ăn truyền thống, các món sơn hào, hải vị để “tẩm bổ” sau những tháng ngày lao động mệt nhọc.

Tuy nhiên, để các món ăn thực sự có ích cho sức khỏe, chúng ta cần tìm hiểu những loại thực phẩm “đại kỵ” để phòng tránh trong dịp tết cổ truyền.

Nhóm thực phẩm kỵ với thịt gà

Thịt gà là món ăn chủ yếu trong mâm cỗ ngày tết, không những thế, thịt gà còn được dùng để cúng trong đêm giao thừa và dùng chế biến thành rất nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sơ ý khi phối hợp các thực phẩm, gia vị không đúng có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc gây hậu quả đáng tiếc.

Tỏi, rau cải & hành sống

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm). Tuy nhiên, tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

Vì vậy, khi nấu thịt gà chúng ta không nên phối hợp với rau cải, hành sống, tỏi..

Muối vừng và kinh giới

 

Thịt gà ăn cùng kinh giới gây chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy...

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Trong khi đó, vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong. Kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.

Do vậy, khi kết hợp gà với muỗi vừng và kinh giới sẽ gây ảnh hưởng đến can phong, sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặccả người run rẩy, ngứa ngáy...

Tuy nhiên, trong một số nhà hàng, chúng ta thấy thịt gà xé phay thường được trộn với các loại rau thơm, lạc, muối vừng ... là không phù hợp và không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta sẽ không lặp lại các sai lầm này.

Cơm nếp

Theo danh y An Nhân, cơm nếp có vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít).

Do vậy, ta cũng không nên ăn thịt gà và cơm nếp nhiều cùng một lúc.

Cá chép

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung.

 

Cá chép bổ là thế nhưng khi kết hợp với thịt gà sẽ dẫn đến trường ung

Vì vậy chỉ ăn cá chép với dưa (om dưa) hoặc rán, nấu canh chua...sẽ tốt cho sức khỏe.

Tôm

Tôm và gà đều là cam ôn cả hai tính dễ động phong. Vì vậy, ăn gà lẫn tôm sẽ sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người (cách khắc phục nấu nước kinh giới uống).

Những thực phẩm không nên ăn kèm thịt lợn

Thịt bò

Thịt lợn tính hàn còn thịt bò mang tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Vì vậy, khi đã ăn thịt lợn thì không nên kết hợp với thịt bò.

Gan

Gan là một món ăn bổ dưỡng. Trước đây, gan được chiết xuất thành philatop (thuốc bổ) và là thực đơn của các phi công.

 

Gan kết hợp với thịt lợn dẫn đến não tâm hư khí

Tuy nhiên, xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu”. Vì vậy, khi ăn thịt lợn không nên kết hợp với gan (mùi vị món ăn không thơm ngon).

Rau thơm

Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí. Vì vậy sẽ dẫn đến tương khắc. Chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp.

Vì vậy, khi sử dụng thịt lợn để chế biến các món ăn, tốt nhất chỉ sử dụng hành lá thông thường.

Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò

Thủy sản

Thịt bò và thủy sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể gây phản ứng với nhau.

Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương. trong thủy sản lại giàu calci và magie.

Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phosphor mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.

 

Thủy sản ăn với thịt bò tạo sự kết tủa muối không tốt cho sức khỏe

Đậu nành

Đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin (nguyên nhân tạo ra acid uric) gây ra bệnh gout. Tương tự, thịt bò cũng chứa nhiều purin tạo ra nhiều uric.

Vì vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp. Đối với bệnh nhân gout thì đây là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.

Đậu đen

Thịt bò giàu chất sắt thường được dùng để bổ máu, nhưng khi ăn cùng đậu đen sắt sẽ bị giảm hấp thu một cách nghiêm trọng (trong đậu đen rất giàu chất xơ thô, to khiến giảm hấp thu sắt).

Vì vậy, khi đã ăn thịt bò mà thèm một cốc chè đỗ đen...thì cần cách nhau 4h để đảm bảo tác dụng của thịt bò giảm thiệu tác hại của đỗ đen đối với chất sắt.

Các món ăn kỵ nhau điển hình

+ Xào nấu gan lợn với giá đỗ.

+ Ăn dưa chuột với cà chua.

+ Ăn sữa đậu nành và trứng gà

+ Uống sữa bò và nước hoa quả chua.

+ Tráng trứng vịt với tỏi (rất độc).

 

Ăn thịt chó, thịt dê, nước chè là đại kỵ

+ Ăn thịt dê, thịt chó và nước chè.

+ Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho.

+ Rau dền và quả lê

+ Nhân sâm và hải sản...

Lời kết

Ăn, uống là một bộ môn ẩm thực. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ không chỉ làm tốt việc chọn mua thực phẩm tươi ngon mà còn biết chế biến khoa học và tránh các món ăn đại kỵ khi chúng kết hợp với nhau.

Vì vậy, để các món ăn bổ dưỡng phát huy hết tác dụng trong ngày tết, đặc biệt là món thịt gà cần tránh ăn chung với cơm nếp, cá chép, rau kinh giới, tỏi..Thịt bò không kết hợp với thủy sản, đậu nành, đậu đen...

Hải Yến - Benh.vn

adv-content