Thận trọng khi sử dụng mứt Tết không rõ nguồn gốc

Năm nào cũng vậy, sắp đến Tết Nguyên đán, vấn đề bánh mứt kẹo lại được bàn tán sôi nổi. Đây là mặt hàng rất đa dạng nên các cơ quan chức năng cũng rất khó kiểm soát về chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng…

Năm nào cũng vậy, sắp đến Tết Nguyên đán, vấn đề bánh mứt kẹo lại được bàn tán sôi nổi. Đây là mặt hàng rất đa dạng nên các cơ quan chức năng cũng rất khó kiểm soát về chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng…

 

Nếu có điều kiện, hãy tự tay chế biến mứt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do nhập khẩu từ Trung Quốc; từ những cơ sở sản xuất thủ công mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến hoặc dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong ngâm, tẩm ướp hay tạo màu sắc bắt mắt… đã khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Dù các cơ quan chức năng và các chuyên gia thị trường đã và đang phối hợp thanh kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng mứt Tết nhưng thực tế, “mứt ba không” (không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng) vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bày bán ở khắp nơi như Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông… cũng như các hình thức kinh doanh online.

Những loại mứt này thường không đảm bảo an toàn thực phẩm do cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt bám bẩn… rồi các loại phụ gia không được phép sử dụng như: hóa chất tẩy trắng, phẩm mầu, đường hóa học, hàn the… đều có nguy cơ độc hại đối với sức khỏe. Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm hại nhiều đến sức khỏe hơn là có lợi.

 

Cần cảnh giác với những món mứt có màu sắc “sặc sỡ” như thế này.

Vì thế, nếu không quá bận rộn, mỗi gia đình hãy tự chế biến mứt Tết cổ truyền cho gia đình mình, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại vừa giữ được hương vị ngày Tết. Các chị em cũng có thể chọn những loại mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Như vậy mới tạo được sự yên tâm về sức khỏe cũng như tâm lý trong suốt quá trình sử dụng ngày Tết.

Benh.vn

Các bài viết khác