Uống sữa tươi thô gây bệnh cho cơ thể thậm chí tử vong

Lâu nay chúng ta vẫn nhầm tưởng sữa thô là sữa nguyên chất, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ rằng đây chính là thủ phạm gây ra các bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong…

 

Lâu nay chúng ta vẫn nhầm tưởng sữa thô là sữa nguyên chất, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ rằng đây chính là thủ phạm gây ra các bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong…

Thế nào là sữa tươi thô?

Sữa tươi thô là sữa tươi ở dạng nguyên liệu (dạng nước), chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để. Vì vậy, sữa tươi thô chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Sữa tươi thô nguy hiểm như thế nào?

Sữa tươi chưa qua chế biến thơm, ngọt và đậm đặc hơn sữa đã tiệt trùng. Đặc biệt, khi uống có cảm giác ngon miệng hơn các đồ uống từ sữa đã pha chế.

Sữa tươi thô chứa các vi khuẩn gây bệnh như kiết lị, lao, salmonella…

Một số quan điểm thì cho rằng sữa tươi thô có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các loại sữa đã qua chế biến bày bán trên thị trường, thậm chí giảm sốt,  cắt cơn hen suyễn và eczema…Tuy nhiên, theo Trung tâm quản lý dịch bệnh U.S (the U.S. Centres For Disease Control), sữa thô là một trong những thực phẩm nguy hiểm và độc hại nhất thế giới.

Khi chưa được chế biến, sữa chứa một lượng lớn các vi khuẩn gây bệnh gồm kiết lị, lao, salmonella…gây nên các bệnh nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, việc uống sữa tươi chưa qua chế biến còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai, những người có hệ miễn dịch yếu.

Thống kê tỷ lệ tử vong do uống sữa tươi thô trên thế giới

Tiến sĩ Yvonne Maldonado, chuyên khoa nhi tại trường Đại học y dược Stanford, California lưu ý rằng, từ năm 1998-2009, có 1.837 ca ghi nhận mắc bệnh, 195 trường hợp nhập viện, 2 trường hợp tử vong do sử dụng sữa thô và các sản phẩm làm từ sữa thô. Đa số các ca nhiễm trùng là do nhiễm khuẩn E.coli, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn roi.

Vì vậy, sữa tươi thô đã bị cấm bán hoàn toàn ở Anh, Wales Scotland, Australia và một nửa số bang ở Mỹ, do tính nguy hiểm của nó. Đặc biệt, ở Australia, sữa tươi chưa qua chế biến chỉ được bán dùng để tắm, dưỡng da chứ không phải là uống.

Lời kết

Khi sử dụng sữa tươi, chúng ta nên mua các loại đã được xử lý nhiệt và diệt khuẩn để giết chết các vi khuẩn gây hại. Khi sữa được làm nóng đến 72O độ C ít nhất 15s, sữa đã được bảo đảm an toàn cho người uống mà không làm mất mùi vị nguyên chất và các chất dinh dưỡng phong phú của nó.

Vì vậy, Hiệp hội y tế môi trường quốc gia Mỹ và Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mọi người không nên uống sữa thô và sử dụng các sản phẩm từ sữa thô để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác