Cách ăn nội tạng động vật mà vẫn có thể bảo vệ sức khỏe

Bộ phận nội tạng động vật là nơi tiêu hóa, chứa đựng căn bã thức ăn, nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol, thường không phù hợp với người bệnh gout, suy thận, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường.

Thói quen ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, các bộ phận nội tạng động vật thường được sử dụng  chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, những bộ phận này đang ẩn chứa rủi ro khó lường.

Bộ phận nội tạng động vật là nơi tiêu hóa, chứa đựng căn bã thức ăn, nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol, thường không phù hợp với người bệnh gout, suy thận, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường.

Một số bộ phận nội tạng động vật, điển hình là gan có hàm lượng vitamin A rất cao. Đây cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, dồi dào khoáng chất sắt, folate, canxi, đồng và kẽm.

Cách ăn nội tạng động vật mà vẫn có thể bảo vệ sức khỏe

Cùng với lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại, gan cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Trung bình 100 g gan chứa 1,2 g chất béo bão hòa và 302 mg cholesterol, nhiều hơn lượng cholesterol tối đa hàng ngày được cho phép sử dụng đối với người khỏe mạnh (300 mg) và người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim (200 mg).

Những nghiên cứu gần đây cho thấy cholesterol và chất béo bão hòa là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất rằng chất béo bão hòa chỉ nên giữ ở mức thấp hơn 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài ra, gan và thận động vật cũng có thể chứa độc tố nếu con vật đó bị nhiễm chất độc từ thức ăn hoặc môi trường sống của chungs. Các cơ quan nội tạng khác có thể không chứa nhiều chất độc nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro khác. Cơ quan tiêu hóa hay ruột động vật nói chung, nếu không được làm sạch và chế biến kỹ, có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, ký sinh và gây bệnh cho người.

Các loại thức ăn chế biến từ não động vật cũng có thể liên quan đến việc truyền bệnh, điển hình là bệnh bò điên ở người. Trong thành phần các cơ quan nội tạng, tim động vật là bộ phận mang lại khá nhiều lợi ích sức khoẻ với rủi ro tương đối thấp.

Hầu hết nội tạng động vật đều an toàn nếu bạn sử dụng với tần suất thấp. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng chúng ta cũng nên chế biến kỹ bất cứ món ăn nào liên quan đến nội tạng động vật để tránh bị nhiễm mầm bệnh từ chính vật chủ.

Benh.vn (Theo Zing)

Các bài viết liên quan