Mách bạn những món ăn dân dã có thể giúp con người trường thọ

Để sống trường thọ con người phải có tố chất khỏe mạnh, lối sống khoa học, tập luyện thể thao đều đặn. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn đúc kết ra 7 loại thực phẩm có thể thêm vào bữa ăn để con người sống khỏe hơn, thọ hơn.

Để sống trường thọ con người phải có tố chất khỏe mạnh, lối sống khoa học, tập luyện thể thao đều đặn. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn đúc kết ra 7 loại thực phẩm có thể thêm vào bữa ăn để con người sống khỏe hơn, thọ hơn.

Súp lơ làm sạch mạch máu

Súp lơ là một trong những thực vật chứa nhiều đồng nhất, có khả năng phòng chống truyền nhiễm, làm sạch mạch máu hiệu quả và ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa máu vón cục, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến.

 

Theo các chuyên gia, ăn nhiều súp lơ có thể tăng khả năng giải độc gan, phòng cảm cúm và bệnh máu xấu. Đặc biệt, ăn súp lơ thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.

Cà rốt làm giảm nồng độ thủy ngân

Cà rốt là loại thực vật có tác dụng giải độc cao, bởi vậy nếu bạn bị ngộ độc thuỷ ngân hãy uống nước ép cà rốt, sau khi kết hợp với các phần tử thủy ngân trong cơ thể người sẽ tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa. Cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Mộc nhĩ giải độc máu

Mộc nhĩ đen là một loại nấm ăn có giá trị bổ dưỡng rất cao, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời nó cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Mộc nhĩ đen có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.

Nét đặc biệt của mộc nhĩ đen là tính năng lương huyết và hoạt huyết có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết (giảm sự đông máu cục, giúp ngăn ngừa bệnh tắc động mạch). Ngoài ra mộc nhĩ còn có tác dụng làm tan sỏi mật, sỏi thận.

Nấm hương tăng khả năng giải độc, giảm cholesterol

Trong y học cổ truyền nấm hương được dùng như một vị thuốc quý từ hàng nghìn năm nay do có tác dụng tăng cường khí lực, kích thích ăn uống, điều hòa khí huyết.

  

Tương tự, y học hiện đại cũng phân tích trong nấm hương chứa nhiều tinh bột và các axit amin thiết yếu có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giải độc của cơ thể, tăng khả năng chống ung thư cho cơ thể ta.

Ngoài ra, nấm hương còn có thể giúp hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, cải thiện và chăm sóc da. Đặc biệt loại nấm này cũng giúp quý cô giảm cân, có tác dụng bổ tim, gan...

Bí đỏ tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi...  Đông y cho rằng bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng...

Bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Đặc biệt, bí đỏ chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin...; trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5-6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28mg beta- caroten.

Rong biển giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ

Từ thời cổ đại, rong biển đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng. Y học phát triển, các nhà khoa học cũng nghiên cứu phát hiện nó chứa nhiều khoáng chất với hàm lượng muối thấp, canxi cao, bổ sung iốt.

Không chỉ vậy, rong biển còn có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium...và các nguyên tố phóng xạ trong cơ thể. Đồng thời có tác dụng điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, làm giảm hormone nữ trong cơ thể nữ giới, làm cho cơ quan sinh sản hồi phục bình thường, loại bỏ bệnh tiềm ẩn của tuyến vú, giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.

Cải bó xôi giải độc, trị táo bón

Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác