Những thực phẩm ăn sống nhiều lợi ích hơn ăn chín

Các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng việc chế biến thức ăn ảnh hưởng đến hàm lượng calo của thực phẩm.

Những thực phẩm ăn sống nhiều lợi ích hơn ăn chín

Ẩm thực là một lĩnh vực bất tận để con người tự do chế biến, sáng tạo ra nhiều món ăn từ đơn giản đến tinh tế phục vụ đời sống con người. Trong đó, ngoài luộc, nấu, chiên, hầm, nướng...có nhiều món khi ăn sống lại mang lại nhiều lợi ích hơn ăn chín.

Các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng việc chế biến thức ăn ảnh hưởng đến hàm lượng calo của thực phẩm. Theo Mensfitness, thực phẩm càng được chế biến thì càng tiết ra nhiều năng lượng khiến con người dễ béo phì trong khi những đồ sống (một số loại thực phẩm nhất định) lại có khuynh hướng giảm cân.

Những thực phẩm nên ăn sống

Hành tây

Hành tây có mùi hăng, khó chiu tuy nhiên trong y học, loại củ gia vị này có tác dụng chống lại bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Đặc biệt, hành tây khi trộn nộm là món khoái khẩu với cả người già và các bạn trẻ.

Ớt chuông đỏ

Một trái ớt chuông đỏ cỡ vừa chỉ chứa 32 calo nhưng giàu vitamin C, thậm chí cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày.

Tuy nhiên, nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ trên 375 độ C thì sẽ phá hỏng lượng vitamin C dồi dào này.

Lời khuyên; Ăn sống loại ớt ít cay này để ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tình trạng có thể dẫn đến bệnh tim.

Các loại hạt

Những loại hạt quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ... khi chế biến sẽ mất đi một số dưỡng chất. Cụ thể là khi rang dầu sẽ tăng cường chất béo và calo trong khi giảm khoáng chất magiê và sắt có trong hạt. Bởi vậy, đối với những loại hạt này nên để ăn sống là tốt nhất.

Nước dừa

Uống nước dừa tươi rất tốt cho sức khỏe bởi nước dừa có lượng điện phân cao, lại là thức uống có khả năng giữ ẩm tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa cũng rất giàu natri, kali và magiê.

Lời khuyên: Nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đã qua chế biến để tận dụng tối đa các khoáng chất này.

Quả việt quất

Theo nghiên cứu của tạp chí Agricultural and Food Chemistry, việt quất giàu chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại quả nào khác. Đặc biệt, việt quất chứa chất xơ lành mạnh và một lượng polyphenol cao, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lời khuyên: Bổ sung việt quất vào thực đơn hàng tuần, lưu ý ăn sống bởi nếu chế biến việt quất sẽ làm thay đổi mức độ polyphenol của loại quả này.

Rong biển

Rong biển giàu vitamin và khoáng chất có thể hòa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Đây còn là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt.

Lời khuyên: Nếu bạn không ngại mùi tanh thì có thể ăn rong biển tươi để tận dụng tối đa các khoáng chất có lợi nói trên.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các bài viết liên quan