Vai trò của canxi trong cuộc sống con người

Canxi là chất rất cần thiết đối với sức khỏe con người, là thành phần cơ bản trong cấu tạo của xương sự đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh…

Canxi là chất rất cần thiết đối với sức khỏe con người, là thành phần cơ bản trong cấu tạo của xương.

Canxi có vai trò quan trọng trong hoạt động của thần kinh và co cơ, một loại khoáng chất rất cần thiết cho răng, xương, sự đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormon, điều hòa nhịp tim… và đặc biệt là sự phát triển chiều cao của trẻ em. Thiếu canxi dẫn đến các căn bệnh: tim, cao huyết áp, sỏi thận….

Theo tổ chức y tế thế giới WHO lượng canxi đủ cho các lứa tuổi:

 

+ Trẻ em 0-1 tuổi: cần 400mg – 600mg /ngày

+ Trẻ em 1-10 tuổi : cần 800 mg /ngày

+ Người lớn  11- 24 tuổi cần 1200 mg /ngày

+ Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg /ngày

+ Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày

 

 

Bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ

 

 Theo kết quả điều tra người ta thấy rằng: Lượng canxi hấp thụ của dân chúng ở các vùng


+    Kinh tế phát triển khá là: 500 mg/ngày/người

+    Kinh tế phát triển trung bình là: 350 mg/ ngày/người

+    Kinh tế phát triển kém là: 270 mg/ ngày/người

1.      Các dấu hiệu thiếu canxi:

Đối với trẻ em: Ngủ không ngon, hay quấy khóc, giật mình, đổ mồ hôi trộm, chuột rút, ngực lép, mọc răng chậm, tóc thưa, sức khỏe kém…

Đối với thanh thiếu niên: chân yếu, chuột rút, tinh thần không tập trung, dễ mệt mỏi, sâu răng, răng phát triển kém…

Đối với thanh niên: Thường xuyên mệt mỏi không sức lực, chuột rút, đau nhức lưng, dễ bị dị ứng và bị cảm.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Răng lung lay, tay chân không sức lực, thường bị chuột rút, tê mỏi, đau lưng, khớp, chóng mặt, thiếu máu, cao huyết áp trước sinh…

Đối với người già: Đau gót chân, sống lưng, cổ, răng lung lay và rụng, gù lưng, giảm chiều cao….

2.      Bổ sung canxi bị thiếu một cách khoa học:

Bổ sung canxi  khoa học = tăng cường hấp thu + Giảm thiểu thất thoát

 (Tỷ lệ canxi photpho cân bằng + Lượng thịt cá vừa phải + ít ăn muối  +Nấu nướng một cách khoa học).

a)     Tăng cường hấp thu: Khi ăn các thực phẩm chứa canxi thì cần có nhiều nhân tố để tăng cường sự hấp thu canxi của cơ thể để canxi có thể phát huy tác dụng một cách đầy đủ.

Ăn rau, thịt hợp lý nâng cao sự hấp thu canxi, bổ sung trong thực đơn mỗi ngày một ly sữa. Vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu canxi, do đó ăn nhiều trái cây hay uống nhiều nước cam chứa nhiều vitamin C sẽ có tác dụng tốt cho việc hấp thu canxi.. Vitamin D là chất trung gian giúp cơ thể hấp thu canxi.

b)     Giảm thiểu thất thoát:

Tỷ lệ canxi photpho cân bằng

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ canxi photpho trong cơ thể là 2:1 cũng có nghĩa là nguyên tố canxi gấp 2 lần photpho. Nếu thực phẩm dùng hàng ngày cũng đạt tỷ lệ như vậy thì sự hấp thu canxi sẽ cao hơn. Khi cơ thể quá nhiều photpho sẽ đào thải canxi trong cơ thể ra bên ngoài gây thiếu canxi.

Lượng thịt cá vừa phải:

Protein quá nhiều  góp phần đào thải canxi, vì vậy nếu ăn nhiều thịt cá sẽ phá vỡ sự cân bằng axit kiềm trong thực phẩm.

Ăn ít muối:

Việc hấp thu muối là nhân tố gây ra việc đào thải canxi ít hay nhiều. Lượng muối hấp thu càng nhiều thì sự hấp thụ canxi càng kém.

Nấu nướng một cách khoa học:

Thực phẩm phải bảo quản tươi, rau không nên sắt quá nhỏ, thời gian nấu nướng không nên quá dài…

3.      Những lợi ích của canxi:

Canxi giúp giảm béo:

 Lượng canxi trong máu tăng cao sẽ tiết ra chất hạ canxi, chất này sẽ làm con người chán ăn, ngoài ra ion canxi có thể kết hợp với axit béo, cholesterol trong thức ăn ngăn chặn sự hấp thu chất béo và đào thải ra ngoài. Tăng lượng canxi  là phương pháp thích hợp cho trẻ em giảm béo mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Canxi giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp:

Các nghiên cứu cho thấy đối với một số người không dùng thuốc mà tăng cường việc hấp thu canxi có thể là  một biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Theo nghiên cứu của James H Devis phó giáo sư Y học dự phòng trường đại học South Califolia cho thấy những người hấp thu 1300mg thì nguy cơ bị cao huyết áp sẽ thấp hơn 12% với những người mỗi ngày chỉ hấp thu 300 mg.

Canxi giúp ngăn ngừa bệnh tim:

Canxi không những bảo vệ tim mạch thông qua việc hạ canxi máu mà còn có thể bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol trong máu.

Canxi giúp ngăn ngừa chứng cận thị:

Trong thời kỳ dậy thì từ 11 đến 18 tuổi nếu  bổ sung đủ lượng canxi có thể giúp ngăn ngừa cận thị.

Tỷ lệ cận thị học đường đang  gia tăng

Canxi ngăn ngừa bệnh sỏi thận:

 Bệnh nhân bị sỏi thận nên hạn chế dùng canxi với lý do canxi là một trong những nguyên nhân gây nên sỏi thận. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Viện y tế công cộng trường đại học Havard cho thấy người ăn ba bữa hàng ngày với nhiều canxi  (1320mg) thì nguy cơ mắc phải sỏi thận thấp hơn 1/3 so với người ít hấp thu canxi.

Canxi ngăn ngừa hội chứng tiền kinh nguyệt:

Khi ăn thực phẩm chứa nhiều canxi, 70% phụ nữ giảm các triệu chứng đau bao gồm đau lưng và chuột rút trong thời kỳ hành kinh, 80% tiểu són giảm, 90% giảm số lần khóc, tâm trạng bực dọc hay u uất.

Canxi giúp phát triển chiều cao:

Bổ sung canxi là phương pháp hữu hiệu mà đơn giản nhất. Cách tốt nhất là cho trẻ uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Sau khi ngủ, tuyến nội tiết hoạt động và tạo nhiều hocmon sinh trưởng, đó là “chất xúc tác” phát triển chiều cao. Bổ sung lượng canxi đầy đủ đẩy nhanh quá trình canxi hóa xương làm cho trẻ đạt chiều cao lý tưởng.

Canxi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư:

Bổ sung canxi giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột. Canxi có thể hấp thu và kết hợp với chất gây ung thư. Canxi còn có tác dụng đối với phản ứng sinh hóa của tế bào, giúp tế bào sinh trưởng và có tác dụng ngăn ngừa ung bướu đường ruột.

Canxi giúp kéo dài tuổi thọ:

 Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. Bổ sung canxi đến một mức độ nào đó giúp cho con người sống lâu hơn.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, luôn vui vẻ yêu đời  thì việc bổ sung đầy đủ canxi là một việc làm cần thiết.

ĐHA - Benh.vn

Các bài viết khác