Chiếu lược dự phòng tai biến mạch não (phần 2)

Có thể khẳng định dự phòng là cách hiệu lực nhất để ngăn ngừa bệnh nhân khỏi bị tử vong hoặc không mắc tai biến mạch não. Tuy không có biện pháp nào hoàn toàn hiệu quả nhưng các cách can thiệp thông thường có thể làm giảm nguy cơ mắc một biến cố mạch não lớn, nặng nề, gây tàn phế hoặc tử vong.

Có hai cấp dự phòng:

–  Dự phòng cấp 1

Bao gồm các can thiệp ứng dụng cho các quần thể lớn trong nhân dân như khuyến khích gin giữ và nâng cao sức khỏe, phát hiện và điều trị các yếu tố thường gây gia tăng nguy cơ xảy ra tai biến mạch não.

–      Dự phòng cấp 2

Đây là các phương thức điều trị dự phòng tai biến mạch não ở người có nguy cơ rất cao, người đã có nhiều triệu chứng bệnh lý bao gồm có bằng chứng của bệnh xơ vữa mạch máu (nhồi máu cơ tim, cơn đau thắt ngực, khập khiễng cshcs hội, phình động mạch chủ bụng, mù thoáng qua, tai biến thiếu máu não cục bộ, cơn thiếu máu não thoáng qua)

Mục tiêu dự phòng cấp 1, cấp 2 bao gồm

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ đối với quần thể lớn các người khỏe mạnh bình thường hoặc người có nguy cơ cao nhưng không có triệu chứng hoặc người có triệu chứng.

Lượng giá là lập trình điều trị nhằm vào nguyên nhân có nhiều khả năng gây tai biến mạch não.

Dự phòng hoặc điều trị các biến chứng thần kinh hoặc nội khoa sau tai biến mạch não.

Nhằm đạt được các mục tiêu dự phòng nêu trên và căn cứ vào các yếu tố nguy cơ gây tia biến mạch não, có một số vấn đề lớn cần được xem xét liên quan đến thay đổi nếp sống, ổn định huyết áp, giải quyết rối loạn lipid máu và điều trị chống kết tập tiểu cầu.

Benh.vn (Gs. Lê Đức Hinh – BV Bạch Mai) 

Mời đón xem tiếp Phần 3

Ý kiến của bạn