5 việc nhà thông minh dành cho trẻ hiếu động

Dưới đây là một số công việc nhà mà những đứa trẻ hiếu động nhà bạn có thể tham gia vào, vừa để rèn luyện kỹ năng vừa đốt cháy năng lượng hiệu quả mà lại tốt cho sức khỏe…

Năng lượng vô biên của lũ trẻ là một điều thật sự tốt, đặc biệt là khi chúng có thể hỗ trợ một vài công việc gia đình đơn giản.

Dưới đây là một số công việc nhà mà những đứa trẻ hiếu động nhà bạn có thể tham gia vào, vừa để rèn luyện kỹ năng vừa đốt cháy năng lượng hiệu quả mà lại tốt cho sức khỏe…

1. Quét lá và xúc tuyết

 

Vào mùa thu, con bạn hoàn toàn có thể sử dụng năng lượng để quét lá. Quét lá là một hoạt động mang đậm tính thể chất và cũng là cơ hội tuyệt vời giúp con bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Người lớn nên cẩn thận chỉ cho trẻ cách làm thế nào để quét lá lại thành một đống rồi sau đó đặt vào túi. Như vậy sẽ giúp trẻ dần hình thành thói quen và có ý thức tự làm những việc này thường xuyên hơn.

Vào mùa đông, lũ trẻ sẽ có cơ hội xúc tuyết. Hãy chỉ cho chúng tư thế đứng hợp lý để không bị đau lưng và nếu con bạn vẫn còn năng lượng cần đốt cháy, nên hỏi thăm những người hàng xóm rồi giúp họ thực hiện công việc nhẹ nhàng mà hữu ích này.

2. Làm vườn

 

Trong những tháng ấm áp, công việc làm vườn có thể đem lại vô số những bài tập hữu ích dành cho lũ trẻ. Cha mẹ hãy nhờ những đứa nhỏ đào đất, gieo hạt, trồng cây, cắt cỏ hay tưới nước… và những đứa lớn hơn tỉa lại bụi cây (nếu bạn hoàn toàn cảm thấy an tâm khi chúng sử dụng kéo cắt tỉa). Công việc này sẽ giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên hơn, từ đó hình thành một tâm hồn thân thiện, cởi mở và có thói quen giúp đỡ mọi người.

3. Rửa xe

 

Rửa xe là một việc nhà đòi hỏi năng lượng cao. Để ngăn chặn những thứ lặt vặt trở thành mớ hỗn độn không đáng có, cha mẹ nên hướng dẫn cụ thể các con cần làm những gì. Hãy chỉ chúng cách sử dụng miếng bọt biển và xà phòng rửa xe, rửa xe bằng xà phòng như thế nào và sau đó làm khô xe bằng khăn sạch ra sao… Một khi lũ trẻ đã giúp bạn thực hiện công việc này một vài lần, chúng sẽ coi rửa xe là một trong những công việc đơn giản mà mình có thể tự làm được mà không cần đến sự giám sát của cha mẹ.

4. Chơi với thú cưng

 

Thú cưng cũng cần tập thể dục như con người vậy. Đó là lý do tại sao dắt chó đi dạo hoặc chơi đùa cùng chúng có thể là một công việc tuyệt vời dành cho những đứa trẻ hiếu động. Cụ thể, bạn có thể bảo các con chơi cùng chú chó yêu bằng cách sử dụng một thanh củi khô hoặc một quả bóng. Ngoài ra, dắt chúng đến công viên để làm quen với những con chó khác cũng là điều nên tham khảo. Nếu gia đình bạn có một chú mèo, con bạn có thể vui chơi bằng cách sử dụng đèn pin hoặc một cuộn len để khiến chú mèo di chuyển xung quanh…

5. Dọn nhà

 

Khi con bạn có nhiều năng lượng, sẽ thật lãng phí nếu yêu cầu chúng giúp nhặt rau hoặc làm một việc gì đó chỉ ngồi một chỗ. Nhưng quét nhà, lau nhà hay hút bụi… lại là những lựa chọn thay thế hoàn toàn có ích, đặc biệt là những nhiệm vụ liên quan đến việc leo lên hoặc xuống cầu thang.

Làm việc vặt chắc chắn là những bài học thể chất giúp trẻ xây dựng ý thức học tập cũng như sự chú ý cần thiết. Cha mẹ không chỉ là người đưa ra những yêu cầu mà quan trọng hơn hết, hướng dẫn trẻ làm thế nào, ra sao mới là điều thiết yếu. Khi trẻ hoàn thành những công việc này, lòng tự trọng, tự hào và ý thức tự nguyện sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tư duy trẻ. Chính vì thế, cha mẹ hãy thôi lo lắng rằng con mình có thể làm được hay không. Thay vào đó, từng bước chỉ bảo và khuyến khích trẻ sẽ giúp chúng học hỏi nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống.

An Nguyên - Benh.vn (Theo understood)

Các bài viết khác