Dạy trẻ kỹ năng sống bằng phương pháp đi qua thảm thủy tinh có khoa học?

Trước thềm một năm học mới bắt đầu (2015 – 2016), một số bậc phụ huynh đã tỏ ra hoang mang, lo lắng khi phương pháp dạy trẻ lớp 1 kỹ năng sống bằng thử thách đi trên thảm thủy tinh. 

Nếu nói là lỗi do sơ xuất trong quá chuẩn chủ biên thì không ít những câu chuyện “lùm xùm” của các nhà xuất bản trong thời gian qua khiến cho những người làm cha, mẹ phải phiền lòng...Tuy nhiên, nếu đó là phương pháp giảng dạy được nghiên cứu khoa học thì có phù hợp với trẻ 6 tuổi...

Bài học có tên “Bạn An dũng cảm” được in trong cuốn “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1” của NXB Giáo dục do Tâm Việt Group chủ biên. Bài học cụ thể như sau: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh.”

Phía dưới là phần thảo luận với câu hỏi đặt ra là: “Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn mình nghe.”

Trước sự việc trên, đa phần các bậc phụ huynh tỏ ra lo ngại về mức độ nguy hiểm của hành động này và nghi hoặc về sự cẩn trọng của NXB trong việc biên soạn, kiểm duyệt cuốn sách.

Một phụ huynh nêu ý kiến “Theo tôi biết, đi trên thủy tinh là việc được nhiều nhà cảm xạ dạy cho nhiều người lớn làm theo. Cũng không phủ nhận họ đã đi được. Nhưng, đây là trẻ con, người biên soạn cuốn sách có hiểu chúng chỉ là những đứa trẻ, chưa có bất cứ ý thức gì về việc này hay không? Tôi thật sự thất vọng bởi sự dũng cảm đã được đề ra trong cuốn sách, cũng như sự vô tâm của người biên soạn”.

Có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải thử nghiệm một hành động nguy hiểm để dạy trẻ lòng dũng cảm mà có thể thay thế bằng nhiều phương pháp khác. Vì vậy, trước khi sách được xuất bản đồng loạt ra thị trường, cần có sự kiểm duyệt kỹ càng của các ban ngành chức năng để tránh xảy ra những trường hợp trên.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác