Hãy nói với con bạn về tình dục trước khi quá muộn

Tuổi mới lớn luôn tò mò về giới tính, những cảm xúc thăng hoa trong tình dục và dễ khiến chúng phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Tại sao không chỉ cho con bạn biết phải làm như thế nào, biết đối diện với giới tính và tình dục thế nào?

Tuổi mới lớn luôn tò mò về giới tính, những cảm xúc thăng hoa trong tình dục và dễ khiến chúng phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Tại sao không chỉ cho con bạn biết phải làm như thế nào, biết đối diện với giới tính và tình dục thế nào mà chúng ta lại để kệ chúng dò dẫm. Hãy nói với chúng trước khi quá muộn.

Sex - một loại hành vi ứng xử

Khi còn trẻ, chắc chắn nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng “yêu” là điều gì đó mà kết quả của nó chắc chắn là một đứa bé. Suy nghĩ này đã dẫn đến 2 sai lầm: thứ nhất, bất kì hành vi “gần gũi” nào mà không dẫn đến việc mang thai sẽ không “thực sự” gọi là quan hệ tình dục; thứ hai, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là mang thai trước khi kết hôn. Do đó, nhiều bạn trẻ nghĩ chỉ cần tránh thai thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Không ai nói với chúng rằng những việc làm đó cũng nghiêm trọng như việc “quan hệ thật sự”; những cách gần gũi thay thế đó cũng gây ra nhiều cảm giác sung sướng xen lẫn hoang mang.

Đối mặt với thách thức để vượt qua cám dỗ

Khi yêu, não chúng ta sẽ bị tấn công bởi một cảm xúc mạnh như vũ bão và giam cầm khả năng tư duy logic của bản thân. Hãy tự tạo cho mình một cảm xúc và suy nghĩ về sex khi ở một mình trong phòng vào một ngày đẹp trời. Hãy nhớ ta người quan trọng nhất lúc này và tiếng nói ảnh hưởng nhất cũng chính từ bản thân ta. Nếu có điều gì đó lo sợ, dựng tóc gáy hay chỉ đơn giản cảm thấy không an toàn hãy thở nhẹ nhàng và dừng lại. Linh cảm thường rất đúng và chắn chắc sẽ có thời gian để thử lại khi ta cảm thấy sẵn sàng.

Sex - tự do lựa chọn bạn tình

Tự do lựa chọn bạn tình không có nghĩa đồng ý làm điều đó chỉ vì cả nể; hay chỉ vì muốn làm vui lòng người mà mình mang ơn hoặc do không muốn làm buồn lòng ai đó. Điều đó có nghĩa ta đang buông theo những cảm giác da thịt, bắt đầu từ những nụ hôn rồi những cái ôm, mà không hề tự hỏi bản thân “mình đã thật sự muốn đi xa đến thế này?”.

Sex không đáng sợ và cũng không cần đưa ra ánh sáng

Cũng giống như những quyết định quan trọng khác trong cuộc đời, nó cũng đòi hỏi sự suy nghĩ chín chắn. Nếu trung thực với bản thân về lí do tại sao ta muốn sex và cảm thấy hài lòng với câu trả lời đó, thì ta đang đi đúng hướng. Điều một người làm cha mẹ lo sợ nhất là sự lựa chọn của con cái mình bị lôi kéo bởi người khác. Cuộc sống tình dục của mỗi con người là chính chúng quyết định chứ không phải do bố mẹ. Bố mẹ chỉ dữ vai trò là người chỉ đường chỉ lỗi vì vậy không cần thiết phải lôi mọi việc ra ánh sáng.

Tôn trọng bạn tình

Ta không thể chịu trách nhiệm cho quyết định của đối phương, nhưng ta có thể kiên nhẫn và nhận thấy rằng “chuyện ấy” là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời mỗi người. Không phải ta sẵn sàng thì đối phương cũng sẵn sàng. Sự thật là có đủ thời gian và sự “ân ái” nên là món quà cho cả hai chứ không chỉ là sự chiều ý nhau.

An toàn được đặt lên hàng đầu

Là một người phụ nữ trẻ, hậu quả có thai ngoài ý muốn sẽ gây những hậu quả khôn lường về sau.Vì vậy hãy trao đổi với bạn trai về vấn đề này để cùng tìm ra giải pháp an toàn nhất. Điều này rất cần thiết

Không được mù quáng

Hãy tự bảo vệ bản thân mình. Đừng quá tin tưởng vào những lời tán tỉnh mây gió. Quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến bạn mang bệnh vì sợ chúng ta đổi ý bạn tình sẽ không bao giờ lộ ra cho bạn rằng họ bị mắc bệnh cả. Hãy thận trọng

Sex làm lu mờ tâm trí

Sex gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ và xứng đáng để được suy nghĩ một cách nghiêm túc về nó. Sex không hề xấu. Mọi người đều có những các cảm giác cũng như cách riêng để bước vào giai đoạn của cảm xúc này. Hãy bước đi một cách cẩn thận và tôn trọng bạn tình cũng như chính bản thân ta.

Sex “không có chỗ” cho sự trêu ghẹo

Quan hệ nam nữ đôi khi cũng có những thẹn thùng tuy nhiên nếu lấy chuyện đó ra để trêu đùa làm bạn tình không xấu hổ hay tiết lộ những bí mật riêng tư khiến đối phương xấu mặt thì không nên. Tình yêu cần sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Mỗi chúng ta đều xứng đáng để cảm thấy tốt về bản thân mình, với sự lựa chọn của mình. Nếu ta không cảm thấy vậy, hãy thay đổi mối quan hệ đó. Và nếu việc thay đổi quá khó khăn, thì hãy dừng mọi chuyện lại và tìm hiểu về nó.

Phạm sai lầm

Ít nhất một lần trong đời, bạn quyết định “thân mật” với ai đó, rồi nhận ra mình đã sai lầm và hối hận ngay sau đó. Nên tự trang bị cho bản thân những kỹ năng để phòng tránh những bệnh tình dục và có thai ngoài ý muốn và những cám dỗ trong cuộc sống.

Benh.vn

Các bài viết khác