Những bài học trẻ em Nhật Bản được dạy từ bữa ăn trưa ở trường

Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh…

Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh…

Bữa ăn trưa ở các trường học Nhật Bản là một niềm tự hào của quốc gia này. Theo đó, các bữa ăn không chỉ được nấu theo một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng mà còn chứa đựng rất nhiều bài học nhân văn cho các em học sinh.

Một nhân viên nhà bếp đang nấu bữa trưa cho học sinh trường tiểu học Umejima. Thức ăn thường được thái nhỏ kiểu hạt lựu và ninh (hầm) từ khoảng 8 giờ sáng hàng ngày.

Đây được coi là bữa ăn chính và phải đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng cũng như thực phẩm lành mạnh, tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Một trong những nguyên tắc để thực hiện điều đó là các trường học sẽ sử dụng nguồn thực phẩm tươi được trồng tại địa phương và hầu như không sử dụng các thực phẩm đông lạnh.

Một bữa trưa ngon lành tại trường tiểu học Umejima.

Trẻ em Nhật Bản được dạy phải ăn những gì chúng được phục vụ, vì thế, chúng thường có xu hướng chấp nhận chứ không phải “chống trả” lại thức ăn trên đĩa của mình. Hầu hết trong các trường học đều có chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn, hỗ trợ những đứa trẻ kén ăn hoặc ăn uống không lành mạnh.

Kimii Fujii - chuyên gia dinh dưỡng của trường Umejima cho biết, cô đảm nhiệm cả công việc làm đầu bếp và trả lời các câu hỏi mà phụ huynh quan tâm về bữa ăn của các con ở trường. Trước một số bữa ăn tập thể ở căng tin, Fujii sẽ giới thiệu, giảng giải và hướng dẫn các em học sinh về những món ăn đang có trên đĩa trước khi bắt đầu bữa ăn.

Học sinh sẽ ăn theo lớp và chúng sẽ được cung cấp những bữa ăn giống hệt nhau. Nếu chúng không động đến thức ăn thì chúng cũng không có lựa chọn nào khác vì trường học thường không có máy bán hàng tự động. Ngoại trừ chế độ ăn kiêng thì tất cả học sinh đều không được mang đồ ăn tới trường cho tới khi chúng học trung học.

Chuyên gia dinh dưỡng Kimii Fujii luôn khuyến khích các em học sinh ăn hết những món mà các em được phục vụ. Bà nhận ra rằng, lũ trẻ có thể ăn hết mọi thứ nếu thực phẩm được chế biến đúng cách.

Thông thường, các bữa ăn trưa ở trường Umejima sẽ diễn ra tại các lớp học. Nhưng khoảng 3 - 4 lần một tháng, học sinh sẽ ăn cơm tập thể tại căng-tin của trường để luân phiên trở thành người phục vụ bữa trưa cho các bạn. Các em học sinh lớp 3 có nhiệm vụ chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa. Nhờ việc hiểu rõ bữa ăn ở trường nên khi về nhà, các em thường kể cho bố mẹ nghe về các món ăn và đề nghị bố mẹ nấu lại chúng.

Các em học sinh tự chuẩn bị cho bữa ăn của mình và các bạn từ những việc nhỏ nhất như sắp xếp đũa và thìa vào từng khay ăn riêng.

Các em học sinh đang đứng xếp hàng để trả lại các khay đựng đồ ăn sau khi ăn xong bữa trưa.

Hai em học sinh lớp 3 đang đẩy chiếc xe xếp bát đĩa vừa ăn xong vào nhà bếp.

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác