Những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ xuất hiện từ đâu?

Khi người lớn thấy được sự xuất hiện những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ. Đó không phải là do trẻ không được dạy dỗ cẩn thận, cũng không phải là do chúng được nuông chiều nên có tính ích kỷ.

Khi người lớn thấy được sự xuất hiện những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ. Đó không phải là do trẻ không được dạy dỗ cẩn thận, cũng không phải là do chúng được nuông chiều nên có tính ích kỷ. Vậy nguyên nhân nào đã khiến trẻ có những hành động, phát ngôn và triệu chứng đáng lo ngại trong cách cư xử hàng ngày? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Không hề có chuyện trẻ con bây giờ ngày càng hư so với ngày xưa và cũng không phải là do cách nuôi dạy con đang ngày càng xấu đi. Mặc dù vậy, trên thực tế, chắc chắn vẫn tồn tại những đứa trẻ có hành động, phát ngôn và biểu hiện đáng lo ngại. Vậy đâu mới là vấn đề gây ra tình trạng này?

 

Một số biểu hiện tiêu cực có thể xuất hiện ở trẻ đó là: phá phách, hay nổi khùng, bạo lực trong gia đình, sống xa lánh, tổn thương nhân cách, trở thành tội phạm vị thành niên, thậm chí tự tử…

Thường thường, mọi người hay nói những câu mang tính tiêu cực khi nhìn nhận về những đứa trẻ bây giờ, chẳng hạn như: “Nó không được dạy dỗ đến nơi đến chốn gì cả” hay “Đúng là vì nó được nuông chiều nên đâm ra ích kỷ”… Nhưng thực ra, đó không phải là cội rễ thực sự của vấn đề. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ khác. Nói ngắn gọn thì đó là do: “Sự tự đánh giá bản thân” của trẻ ở mức quá thấp.

Vậy “Sự tự đánh giá bản thân” có nghĩa là gì? Đó là “cảm giác tự khẳng định mình” hay còn gọi là “cảm giác tự tôn”. Nói một cách dễ hiểu, đó là sự “tự tin”. Song, không chỉ đơn giản là việc trẻ không có sự tự tin. Sự tự tin ở đây không giống như khi trẻ học giỏi Toán hay chơi giỏi một môn thể thao… “Sự tự đánh giá bản thân” có nghĩa là việc tự bản thân trẻ cảm nhận được rằng: Mình có ý nghĩa khi sống trên đời, mình có giá trị tồn tại và sự tồn tại của mình là quan trọng, mình được mọi người biết đến.

 

Hãy luôn quan tâm và tôn trọng trẻ để trẻ có một niềm tin mạnh mẽ vào sự tồn tại của chính bản thân mình cũng như khẳng định mình là một người quan trọng.

Nếu như trẻ mất đi cảm nhận đó, trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện đáng lo ngại cũng như những phát ngôn và hành động bất thường. Có trẻ đã nói: “Con cực thích mỗi khi nghe bố mẹ nói “Bố mẹ yêu con lắm!”. Vì con hiểu rằng, mình rất xứng đáng để được sống trên đời”. Trong trường hợp ngược lại, có thể trẻ sẽ nói thế này: “Mình lúc nào cũng sống trong tâm trạng bất an, băn khoăn về việc liệu một đứa trẻ như mình có thực sự đáng sống không”… Đáng lo ngại là gần đây, ngày càng nhiều đứa trẻ có suy nghĩ đó.

Dạy con biết lễ nghĩa, ngoan ngoãn hay học giỏi tất nhiên là điều rất quan trọng. Song, bạn nên nhớ, điều quan trọng bậc nhất trong việc nuôi dạy trẻ chính là nuôi dưỡng trong lòng đứa trẻ đó có một niềm tin mạnh mẽ vào giá trị tồn tại của bản thân, có thể tự khẳng định mình, rằng mình là một người khá quan trọng, đáng để tồn tại trên đời…

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết khác