Phải làm gì khi trẻ làm 'chuyện người lớn'

Bắt chước người lớn là hành vi phổ biến của trẻ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý trẻ, để có những can thiệp sớm nếu trẻ tò mò giới tính thái quá, bắt chước bố mẹ tập tành làm chuyện người lớn, tránh những hậu quả nguy hại về sau.

 

Bắt chước người lớn là hành vi phổ biến của trẻ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý trẻ , để có những can thiệp sớm nếu trẻ tò mò giới tính thái quá, bắt chước bố mẹ tập tành làm chuyện người lớn, tránh những hậu quả nguy hại về sau.

Không hiếm những trường hợp bố, mẹ thấy con làm chuyện người lớn (ôm ấp nhau như vợ chồng...) thì quát mắng, bực tức, đánh đập..... Tuy nhiên, khi con hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ lại “đánh trống lảng”.

Mỗi nhà một chuyện

Chị Thoa, mẹ bé Lan kể lại: “Bé Tùng và bé Lan 6 tuổi là anh em họ. Một lần về thăm bà ngoại, hai đứa rủ nhau chơi trò vợ chồng: Bé trai quấn khăn ngang bụng, bé gái quấn khăn ngang ngực, gọi nhau là chồng vợ và lên giường ngủ chung theo kiểu người lớn. Thấy hai đứa ôm ấp nhau, tôi hoảng hốt không biết làm gì, sau đấy lôi con gái về tẩn cho một trận thật đau. Giờ tôi rất bối rối không biết phải dạy con như thế nào nữa”.

Chị Hoa (Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, chị phát hiện hai đứa con của mình làm chuyện vợ chồng với nhau trong phòng riêng. “Thằng anh năm nay 7 tuổi, con em 4 tuổi. Hai đứa bảo bắt chước phim nên làm thế. Tôi lo quá, từ hôm đó đến giờ cấm tiệt không cho hai đứa xem tivi nữa”, bà mẹ trẻ tâm sự.

 

Trẻ làm chuyện người lớn (Ảnh minh họa)

Bố mẹ của T.A ở khu độ thị mới Trung Yên, Trung Hoà, Cầu Giấy, cho biết bé có thói quen tháo hết quần áo trên người cô búp bê của chị gái cách đây hai năm và vô cùng thích thú được ôm ấp búp bê “trần”. Cứ nghĩ con mình còn nhỏ nên cả gia đình đều làm ngơ với hành vi này của cháu, cho đến khi được thông báo sự việc trên, anh chị mới thực sự lo lắng.

Khi được hỏi về việc tại sao con làm thế thì cậu bé tỏ ra bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Bé nói, vì thấy bố mẹ vẫn làm như thế nên bắt chước. Bé vô tư kể về chuyện tế nhị giữa hai vợ chồng chị trước mặt mọi người. Người mẹ đã rất đau khổ, lo sợ hành vi của con trai sẽ trở thành một thói quen xấu và sau này khi lớn lên con trở thành người hư hỏng.

Chị N.T.T nhà ở xóm 3, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội tá hoả khi chứng kiến con mình chơi trò búp bê cùng mấy đứa trẻ hàng xóm. Nhưng thay vì những trò như khám bệnh, nấu ăn thì mấy đứa trẻ tầm 5 tuổi như con chị lại lột trần hết búp bê và xếp thành từng cặp đôi với tư thế chả khác gì chuyện vợ chồng. Lo sợ con hư, chị cấm tiệt mấy đứa trẻ ngay trò đó dù bé nằng nặc đòi chơi tiếp. Sau khi trò chuyện với con, chị mới ngỡ ra: Tất cả mấy đứa trẻ đều ngủ chung với bố mẹ.

Phản ứng của bố mẹ

- Khi chứng kiến cảnh con cái tò mò về giới tính như các trường hợp kể trên, các ông bố, bà mẹ đều hốt hoảng, lúng túng và lo lắng.

- Một số phụ huynh phản ứng hơi quá, chửi bới đánh đập làm cho trẻ sợ hãi, khiến các em bị ám ảnh bởi mình làm chuyện xấu xa, hoặc nghĩ rằng làm như người lớn là xấu xa.

Ý kiến của chuyên gia tâm lý

Nhà tâm lý học Sigmund Freud từng khẳng định, con người ai cũng có những sự tò mò, bắt chước, rung động trước người khác giới, những cảm xúc này có từ khi chúng ta 3 tuổi.

Khi những đứa trẻ rủ nhau làm chuyện vợ chồng, có thể chúng chỉ muốn bắt chước, thử làm người lớn, tò mò khám phá lẫn nhau chứ thực sự chưa có ý niệm nào về yêu đương, càng không biết đó là chuyện quan hệ tình dục.

Cách ứng xử của bố mẹ

- Bình tĩnh và cư xử như khi thấy con đang nghịch ngợm gì đó hơi quá.

- Phân tích cho các bé hiểu đó là hành động của người lớn, giữa vợ chồng với nhau.

- Chỉ nói đơn giản để các con hiểu rằng “trẻ con không nên làm như thế”

- Theo dõi sát các hành động tiếp theo của trẻ để điều chỉnh dần, đồng thời hạn chế tối đa cơ hội cho bé trai và gái chơi riêng với nhau dù là anh chị em ruột.

 

Hạn chế để bé trai chơi riêng với bé gái (Ảnh minh họa)

- Tạo môi trường an toàn cho trẻ, kiểm soát các chương trình tivi mà trẻ xem, không nên tác động trực tiếp hay chì chiết các em bằng cách đánh đập, nói chuyện dài dòng, phức tạp, quát mắng, cách ly trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý:

- Dạy trẻ về giới tính từ khi còn bé (từ 2 đến 3 tuổi) để định hướng sự hiểu biết.

- Khi trẻ từ 3 đến 5 tuổi, hãy nói về cấu tạo cơ thể và so sánh với trẻ khác giới.

- Với trẻ 6 tuổi trở lên: nói về tình cảm khác giới, cần giữ khoảng cách với người khác giới, nói về tình yêu và mối quan hệ giữa cha và mẹ; thể hiện cho trẻ biết sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ; nói về kết quả của tình yêu là đám cưới, là gia đình rồi sinh ra các con.

- Bình thường hóa mọi việc liên quan đến vấn đề này như nói về cây cỏ, hoa lá. Cha mẹ đôi khi quan trọng hóa vấn đề nên không biết bắt đầu mở lời như thế nào....nhìn thấy những biểu hiện giới tính của con lại phản ứng thái quá, gây hậu quả xấu. Để nói về chuyện này, cha mẹ cha mẹ cần phân tích nó tự nhiên như chuyện ăn uống vậy. Nếu thay đổi suy nghĩ đó thì sẽ không thấy khó nói nữa.

- Đặc biệt, nên dành thời gian quan tâm, trò chuyện với con như những người bạn mới, giúp trẻ cởi mở và giúp cha mẹ biết cách dạy đúng lúc thì sẽ có hiệu quả. Khi các em thiếu tình yêu của cha mẹ dễ tìm đến tình cảm với người khác giới.

- Khi con hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ cần tránh thái độ “đánh trống lảng” hay quát mắng.

- Quản lý chặt quá không phải là cách giúp trẻ có cách hiểu đúng đắn về giới tính và tình dục.

- Càng cấm, trẻ càng tò mò, càng khó chịu và bất hợp tác với cha mẹ. Gia đình không đạt được sự cảm thông, yêu thương với nhau, thì cha mẹ sẽ không thể dạy con bất cứ điều gì và chỉ đẩy chúng ra xa hơn.

- Cần phối hợp với giáo viên của con để tìm ra cách can thiệp kịp thời, tách những trẻ có hành vi "thân mật "và  xếp cho bé chơi hòa đồng cùng các bạn khác.

 

Nên cho trẻ ngủ riêng từ khi 3 tuổi (Ảnh minh họa)

- Nên cho trẻ ngủ riêng ngay từ sau 3 tuổi để giáo dục cho trẻ tính tự lập và tránh xảy ra sự tò mò đáng tiếc.

Lời kết:

Ngày nay trẻ em biết về các vấn đề giới tính sớm hơn thế hệ cha mẹ, ông bà. Đây là xu thế tất yếu của xã hội khi các em dễ dàng tiếp cận thông tin về giới tính ở mọi nơi, mọi lúc, trên tất cả các phương tiện truyền thông một cách vô tình hay hữu ý. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm hơn.

Để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc, ông bà, cha mẹ cần quan tâm tới con em mình nhiều hơn. Hãy chấp nhận và thích nghi với sự phát triển sớm của các cháu, qua đó cũng cấp và phân tích cho các cháu những thông tin đúng đắn và phù hợp.

Benh.vn (Theo hanhphucgiadinh) 

Các bài viết khác