Trả lời như thế nào trước những câu hỏi giới tính của con

Bé nhà tôi đã học hết cấp một, cu cậu lớn lên trông thấy, giọng đã dần thay đổi. Phải công nhận rằng thời hiện đại các cháu dậy thì khá sớm. Ý thức được sự thay đổi này, tôi vẫn hay gần gũi con để hỏi thăm tình hình học hành cũng như những chuyện sinh hoạt trên lớp. 

Bé nhà tôi đã học hết cấp một, cu cậu lớn lên trông thấy, giọng đã dần thay đổi. Phải công nhận rằng thời hiện đại các cháu dậy thì khá sớm. Ý thức được sự thay đổi này, tôi vẫn hay gần gũi con để hỏi thăm tình hình học hành cũng như những chuyện sinh hoạt trên lớp. Tôi luôn nhắc chồng tôi là con đã lớn rồi cần phải dậy cho con có kiến thức về giới tính và những cảm xúc bên người khác giới, đừng để chúng tự bơi khi thế giới của chúng ta vốn là một bể bơi khổng lồ đầy sóng gió.

Thế rồi bẵng đi một thời gian bận bịu với công việc tôi cũng lơ là việc trao đổi với con. Bỗng một hôm con tôi hỏi: “Mẹ ơi mẹ yêu lần đầu khi nào” “Mẹ có hôn bạn trai không?” và sau đó là gì hả mẹ. Tôi chưa hết sững người vì những câu hỏi kiểu như vậy của con thì cu cậu lại tiếp luôn: “Quan hệ là gì hả mẹ”.

Thật tình thì trách nhiệm này tôi đã giao cả cho chồng tôi vì anh làm ngành y nên anh luôn có cách giải thích rất tuyệt vời về vấn đề này và một điều quan trọng là hình như những người làm ngành này thường không cảm thấy “ngại ngần” khi nói về vấn đề này. Tôi chần chừ hồi lâu vì không biết phải giải thích cho con thế nào. Không phải tự nhiên mà cậu bé hỏi tôi chứ không phải hỏi bố nó. Từ bé đến lớn hai mẹ con tôi luôn rủ rỉ cùng nhau nên những tâm sự này phải chăng cũng vì vậy mà cậu muốn chia sẻ cùng tôi.

Tôi đành phải kể một phần câu chuyện, tất nhiên là hư cấu để thông qua câu chuyện có được những bài học cho con. Và kinh nghiệm là bạn nên dần “kể chuyện” cho con bất cứ lúc nào có thể hơn là để con bạn mầy mò tìm kiếm. Không thể phủ nhận vai trò của internet tuy nhiên trẻ chưa đủ độ chín để hiểu được đúng, sai, và có thể lọc được thông tin. Chúng ta nên chủ động cung cấp thông tin cho trẻ để định hướng trẻ trước khi trẻ bước vào một thế giới mà cái xấu và cái tốt đôi khi chỉ là danh giới không rõ ràng.

Vì chơi thân với một bạn mà đã cùng bạn ấy đánh một người khác để rồi bị kỷ luật là một bài học rất không đáng có. Nếu nói về khía cạnh tốt thì cậu bé này đã rất trung thành với người bạn thân của mình nhưng cái sai ở đây là cậu đã chọn sai bạn và không hiểu được việc mình đánh người khác là hoàn toàn không được phép. Vậy trẻ em nên được giáo dục về nhân cách và giới tính trong nhà trường. Sớm hay muộn thì các em cũng lớn và những kiến thức này đều rất quan trọng cho những bước đầu tiên vào đời của các em.

Hoa sữa - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác