Xóa bỏ ngại ngùng về vấn đề giới tính cho trẻ

Vừa qua, trường Tiểu học Bà Triệu (Hà Nội) đã tiến hành buổi giáo dục giới tính dành riêng cho các em học sinh lớp 5. Theo đó, nhiều câu hỏi đã được đặt ra khiến các em nhỏ “đỏ mặt”…

Vừa qua, trường Tiểu học Bà Triệu (Hà Nội) đã tiến hành buổi giáo dục giới tính dành riêng cho các em học sinh lớp 5. Theo đó, nhiều câu hỏi đã được đặt ra khiến các em nhỏ “đỏ mặt”…

Tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực giới trong học đường, tình trạng quan hệ tình dục trẻ vị thành niên,... ngày càng trở nên đáng báo động trong khi hiện nhiều học sinh ở bậc tiểu học còn lạ lẫm với chiếc quần lót hay quá ít hiểu biết về sức khỏe giới tính.

 

Chính vì vậy, một buổi giáo dục giới tính được tổ chức dành cho các em học sinh lớp 5A trường Tiểu học Bà Triệu. Nhiều câu hỏi đã được TS. Vũ Thu Hương (giảng viên Khoa giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đặt ra, khiến cho các em nhỏ “đối mặt” như:  Kinh nguyệt là gì? Băng vệ sinh dùng để làm gì? Thấy bạn gái bị kinh nguyệt, bạn trai phải làm gì? Mộng tinh là gì? Di tinh là gì? Bạn trai phát triển ngực có phải là điều bất thường?...

Ban đầu, 100% các em đều ngại ngùng, e sợ, né tránh. Thậm chí có em còn trốn ra ngoài lớp và cô giáo chủ nhiệm phải đi tìm về. Có em bịt miệng, nhiều em biết câu trả lời nhưng không dám nói… Nhưng về sau, các em đều rất thoải mái và dần hiểu được giá trị của cơ thể, lý do tại sao cần phải giáo dục giới tính, đồng thời đón nhận vui vẻ, hòa đồng và tham gia nhiệt tình.

Theo bà Hương, mục đích chính của chiến dịch là giáo dục trẻ biết giá trị của cơ thể, các bí mật trong cơ thể của chính mình và bạn bè khác giới, biết trân trọng và có ý thức bảo vệ cơ thể khỏi nạn xâm hại trẻ em.

 

(Ảnh minh họa)

Để góp phần lôi kéo được nhiều hơn sự quan tâm của các bậc phụ huynh tới vấn đề này, bà Hương cùng các giáo viên đã thực hiện hướng dẫn trẻ hoàn toàn miễn phí. Những buổi tư vấn cho học sinh về giới tính như thế này cũng giúp phụ huynh cách dạy con phòng tránh xâm hại, đồng thời nhiều gia đình đã nhận thức được sự cần thiết phải giáo dục giới tính cho các bé.

Theo bà Hương, dù đã ấp ủ thực hiện từ rất lâu nhưng để đến được ngày hôm nay, chiến dịch nhỏ của bà gặp không ít trở ngại. Năm 2008, bà Hương đã từng phát động chiến dịch nhưng lại thất bại vì hầu hết quan niệm của người lớn là né tránh và coi giáo dục giới tính là thiếu đứng đắn, thậm chí “ghê tởm”.

Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài là 6 năm, nhận thức của người dân đã khá dần. Cùng với đó, thông tin về tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực giới trong học đường, tình trạng quan hệ tình dục trẻ vị thành niên... ngày càng trở nên đáng báo động. Vì thế, khá nhiều cha mẹ hiện đã thay đổi nhận thức và vui lòng đón nhận, đồng lòng tham gia chiến dịch này.

 

Sau buổi dạy, bà Hương chia sẻ: “Thông qua báo chí, tôi được biết có tới 78% học sinh ở Hà Nội bị bạo lực giới trong trường học. Đây là thông báo của tổ chức nhân đạo quốc tế Plan. Quá sốc với thông số trên cũng khiến tôi có thêm động lực quyết định đẩy mạnh chiến dịch này”

Qua đây, bà Hương cũng muốn gửi gắm thông điệp: Các em phải tự bảo vệ bản thân, bảo vệ bộ phận kín của mình khỏi mọi sự xâm phạm…

An Nguyên - Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác