Đề phòng dịch sởi, ho gà bùng phát

Thời tiết thuận lợi cùng tâm lý người dân e ngại về sự cố do tiêm vắc xin đang khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nhất là sởi và ho gà.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết “Dịp Tết Nguyên đán và các tháng ngay sau tết lo ngại nhất là dịch bệnh sởi tái bùng phát. Năm 2014 là một minh chứng rõ nét nhất, bệnh sởi bùng phát dữ dội ngay từ đầu năm. Chúng tôi cảnh báo như thế bởi dịp đông – xuân là thời điểm tiết trời rất thuận lợi cho hai bệnh sởi và ho gà gia tăng”.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong tháng 1.2015 đã có 133 ca mắc sởi tại 10 tỉnh, thành. Cùng với sự xuất hiện của sởi thì các ca mắc ho gà nhập viện có xu hướng gia tăng hai năm gần đây, đặc biệt là ở Hà Nội, trong khi trước đây bệnh ho gà rất ít. Tại BV Nhi T.Ư, tháng 1.2015 có 21 ca mắc ho gà nhập viện, với các đặc trưng ho nhiều, ho dai dẳng. Đây là bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ, lây qua đường hô hấp nên rất dễ lây nhiễm.

 

Đề phòng dịch sởi, ho gà bùng phát

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm đơn nguyên 1 Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, cho biết hầu hết số mắc ho gà là trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống. Các trẻ này đều chưa tiêm phòng ho gà hoặc tiêm không đầy đủ. Cục Y tế dự phòng thống kê trong số bệnh nhân mắc sởi, có 19% chưa được tiêm ngừa và 80,9% không khai thác được tiền sử trước đó trẻ đã được tiêm chủng hay chưa.

Ông Phu xác nhận, hiện tại 6 tỉnh, thành đã ghi nhận các ca mắc ho gà. Trong số các trường hợp xét nghiệm dương tính ho gà, 100% đều dưới 2 tuổi. Đây là lứa tuổi có chỉ định tiêm ngừa. “Nhiều trẻ mắc bệnh do không được tiêm, vì gia đình các cháu không nắm được lịch tiêm; đặc biệt là tâm lý sợ phản ứng sau tiêm chủng của cha mẹ, nên trì hoãn tiêm cho trẻ”.

“Để người dân yên tâm tiêm chủng vắc xin cho trẻ, dù là những loại tiêm miễn phí, thì y tế các địa phương cần đảm bảo tối đa về an toàn tiêm chủng. Nếu còn xảy ra tiêm nhầm vắc xin thì người dân còn e ngại, cho dù vắc xin tiêm miễn phí đã được kiểm định 100% về an toàn, hiệu quả. Thậm chí, chất lượng vắc xin sởi do VN sản xuất được WHO đánh giá có thể xuất khẩu”.

 

Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ để phòng bệnh sởi, ho gà

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các điểm tiêm chủng miễn phí phải có ở tất cả mọi nơi. Ở những vùng sâu, vùng xa, mở thêm nhiều điểm tiêm để người dân dễ tiếp cận. Tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên phải đạt từ 95% ở cấp xã, đảm bảo thực chất về số trẻ được tiêm, chứ không phải lấy số đẹp, thành tích cao trên toàn tỉnh, thành trong khi vẫn tồn tại vùng trống về tiêm chủng.

Benh.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn