Bệnh Crohn và nguyên nhân của bệnh

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột. Bệnh chủ yếu gây ra loét trong lớp niêm mạc của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn.

Bệnh Crohn là gì?

 

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột. Bệnh chủ yếu gây ra loét trong lớp niêm mạc của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn. Nó được đặt tên theo bác sĩ đã mô tả bệnh vào năm 1932. Bệnh này cũng được gọi là u hạt ruột hoặc viêm đại tràng, viêm ruột khu vực, viêm manh tràng.

Bệnh Crohn có liên quan chặt chẽ đến một tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến đại tràng được gọi là viêm loét đại tràng. Cùng tương tự nhau, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng thường xuyên được gọi chung là bệnh viêm ruột (IBD). Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn không có thuốc chữa đặc hiệu. Một khi bệnh bắt đầu, nó có xu hướng chuyển bệnh từ dạng không hoạt động (thuyên giảm) và hoạt động (tái phát) và ngược lại.

Bệnh viêm đường ruột gây ra khoảng 500.000 đến 2.000.000 người tại Hoa Kỳ. Đàn ông và phụ nữ bị ngang như nhau. Người Mỹ gốc châu Âu của người Do Thái là 4-5 lần khả năng mắc IBD hơn so với dân số nói chung. IBD lịch sử đã được coi là chủ yếu bệnh của người da trắng, nhưng đã có sự gia tăng trong các trường hợp báo cáo ở người Mỹ gốc châu Phi bị IBD. Tỷ lệ xuất hiện thấp hơn trong dân số nói tiếng Tây Ban Nha và châu Á. IBD phổ biến nhất bắt đầu trong thời niên thiếu và tuổi trưởng thành sớm (thường là trong độ tuổi từ 15 và 35). Có một tỷ lệ mắc cao nhỏ thứ hai trong các trường hợp mới được chẩn đoán sau khi 50 tuổi. Số trường hợp mới (tỷ lệ) và số trường hợp (tỷ lệ) của bệnh Crohn ở Hoa Kỳ đang tăng lên, mặc dù lý do cho điều này là không được hiểu rõ.

Bệnh Crohn có xu hướng phổ biến hơn ở người cùng huyết thống với bệnh nhân Crohn. Nếu một người có liên quan với căn bệnh này, / nguy cơ phát triển bệnh được ước tính là ít nhất 10 lần so với dân số nói chung và 30 lần lớn hơn nếu so với bệnh Crohn trên cùng anh chị em. Nó cũng là phổ biến hơn giữa các người thân của bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn?

Nguyên nhân của bệnh Crohn chưa được biết. Một số nhà khoa học nghi ngờ là nhiễm trùng do loại vi khuẩn nhất định, chẳng hạn như chủng Mycobacterium, có thể là nguyên nhân của bệnh Crohn. Tuy nhiên đến nay đã không có bằng chứng thuyết phục rằng căn bệnh này được gây ra bởi nhiễm trùng xâm nhập. Crohn là bệnh không truyền nhiễm. Mặc dù chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng ở bệnh nhân bị bệnh Crohn, không chắc rằng chế độ ăn uống có phải là căn nguyên cho bệnh này.

Kích hoạt hệ thống miễn dịch trong ruột xuất hiện là rất quan trọng trong IBD. Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào miễn dịch và các protein mà các tế bào miễn dịch sản xuất. Thông thường, những tế bào và protein bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có hại, virus, nấm, và những kẻ xâm nhập bên ngoài khác. Kích hoạt hệ thống miễn dịch gây viêm trong các mô kích hoạt xảy ra. (Viêm là một cơ chế quan trọng của quốc phòng được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch).

Thông thường, hệ thống miễn dịch được kích hoạt chỉ khi cơ thể được tiếp xúc với những yếu tố có hại. Trong các bệnh nhân mắc IBD, hệ thống miễn dịch là bất thường và bị kích hoạt mạn tính trong khi không có mặt của bất kỳ tác nhân gây bệnh nào được biết đến. Tiếp tục kích hoạt bất thường hệ thống miễn dịch gây hậu quả là tình trạng viêm mãn tính và loét. Tính nhạy cảm để kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch được cho là do biến đổi gen di truyền. Vì vậy, mức độ liên qua gần gũi gia đình đầu tiên (anh em, chị em, trẻ em, và cha mẹ) của người bình thường với bênh nhân IBD có nhiều khả năng thuận lợi phát triển bệnh này. Gần đây, một gen được gọi là NOD2 đã được xác định là liên quan với bệnh Crohn. Gen này là quan trọng trong việc xác định làm thế nào cơ thể phản ứng một số loại vi khuẩn. Cá nhân có đột biến trong gen này dễ bị phát triển thành bệnh Crohn.

Các gen khác được vẫn còn được phát hiện, nghiên cứu và là yếu tố quan trọng để tìm hiểu cơ chế bệnh sinh của bệnh Crohn. Yếu tố tự miễn liên quan 16-like như 1 gen (ATG 16L1) và IRGM, mà cả hai đóng góp làm cho đại thực bào bị khuyết tật và đã được xác định bởi Hiệp hội Genome-Wide. Về vấn đề này, cũng đã được nghiên cứu cho thấy rằng trong ruột của người bệnh Crohn có những cấp độ cao hơn của một loại vi khuẩn, E. coli, đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh. Hiện chưa xác định rõ ràng những yếu tố khác nhau trong sự phát triển của căn bệnh này.

Benh.vn

Các bài viết liên quan