Bật mí: Bà bầu cần kiêng ăn gì trong 9 tháng thai kỳ

Lâu nay chúng ta vẫn thường quan tâm đến các món ăn bổ dưỡng, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ. Tuy nhiên, có những món ăn cần kiêng cữ trong thời kỳ thai nghén lại không được đề cập đến nhiều.

Lâu nay chúng ta vẫn thường quan tâm đến các món ăn bổ dưỡng, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ. Tuy nhiên, có những món ăn cần kiêng cữ trong thời kỳ thai nghén lại không được đề cập đến nhiều.

Vậy, trong chín tháng mười ngày, bà bầu nên kiêng kỵ những loại thực phẩm nào?

Nhóm  rau, củ, quả

Long nhãn

Long nhãn có tác dụng dưỡng huyết bổ thận nhưng rất nóng. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai, âm huyết hư, âm hư sẽ làm nóng trong, sau khi ăn long nhãn, không những không an thai mà ngược lại xuất hiện triệu chứng sẩy thai như ra huyết, bụng đau…

 

Long nhãn nóng nên phụ nữ mang thai ăn nhiều dẫn đến ra huyết, đau bụng, sẩy thai…

Hạnh nhân

Trong hạnh nhân có chứa axit axianogien là chất độc. Để tránh chất độc thấm qua cuống rốn ảnh hưởng tới thai nhi, người ta cấm phụ nữ mang thai ăn hạnh nhân.

Sơn tra

Sơn tra hay còn gọi là táo mèo có tác dụng hoạt huyết thông ứ, đồng thời cũng có tác hại làm co tử cung. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai tuyệt đối không được ăn loại quả này.

Rau răng ngựa (cỏ sống đời, rau sam)

Rau răng ngựa là một vị thuốc có thể dùng làm thức ăn nhưng có tính hàn có thể làm trơn. Theo nghiên cứu cho thấy, nước cốt rau răng ngựa có tác dụng kích thích rõ rệt đối với tử cung, dễ gây sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn rau răng ngựa.

Ý dĩ nhân

Nhân ý dĩ là một loại nhân hạt thực vật có thể dùng làm vị thuốc và thức ăn, tuy nhiên nhân ý dĩ có tác dụng gây hưng phấn đối với cơ của tử cung gây co thắt có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Nhóm thực phẩm

Cua, ba ba, hải đới

Một số thủy sản như cua, ba ba, hải đới có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, vì vậy phụ nữ mang thai sau khi ăn sẽ có tác hại như xuất huyết, sẩy thai, trụy thai…

 

Cua, ba ba, hải đới có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, gây xuất huyết, sẩy thai, trụy thai…

Vì vậy, thai phụ không nên ăn các loại hải sản trên để bảo vệ an toàn cho em bé.

Thức ăn cay chua

Có không ít phụ nữ mang thai thích ăn thức ăn đồ uống có vị chua, cay như các loại ô mai chua cay, xấu, khế…

Tuy nhiên, không nên ăn nhiều các món ăn này vì có thể dẫn đến táo bón hoặc thai nhi sau khi sinh dễ mắc bệnh mẩn ngứa.

Thực phẩm rán mỡ

Mỡ và đặc biệt là mỡ động vật, khi rán ở nhiệt độ cao rất dễ xảy ra các phản ứng hóa học biến đổi chất, đặc biệt là mỡ qua sử dụng, rán đi rán lại nhiều lần khi ăn kể cả người khỏe cũng có nguy cơ bị ung thư.

Vì vậy, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa mỡ, đặc biệt là những thức ăn được nấu đi nấu lại.

Ăn nhiều gan động vật

Gan là một loại thức ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, trong gan động vật có chứa khối lượng lớn vitamin A.

 

Phụ nữ mang thai ăn nhiều gan động vật dẫn đến các dị tật như hở môi, hở hàm ếch…

Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều gan thì sẽ dễ gây ra các dị tật bẩm sinh như hở môi, hở hàm ếch, tai mắt dị dạng nên khuyến cáo các thai phụ chỉ nên ăn 1 lần/tuần.

Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ tị nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi.

Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn các món ăn chế biến từ mộc nhĩ đen.

Nhóm đồ uống

Côca cola

Trong coca cola có hàm lượng kiềm sinh vật như caffeine, clean, có thể làm cho phụ nữ mang thai đau đầu, tim đập nhanh, nôn ọe… Khối lượng lớn caffeine qua cuống rốn gây tác hại tới thai nhi đang phát triển , phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên chọn uống các loại nước cam, bưởi, táo… sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trà đặc và cà phê

Phụ nữ mang thai uống trà loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu uống trà quá đặc thì caffeine có trong lá trà sẽ làm hệ thần kinh hưng phấn, kích thích thai nhi , gây động thai hoặc làm cho thai nhi mắc bệnh thiếu máu có sắt bẩm sinh.

 

Phụ nữ mang thai uống trà, cà phê gây tác động lên hệ thần kinh, ảnh hưởng đến thai nhi

Tương tự, uống cà phê sẽ tác động lên hệ thần kinh, ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng các loại đồ uống này.

Nhóm gia vị tính nhiệt

Một số gia vị dùng hàng ngày như nhục quế (vỏ quế) , hồ tiêu, hoa tiêu, hổi hương lớn nhỏ, nhục đậu khấu, bạch chỉ, gừng….hầu hết đều thuộc tính nhiệt.

Theo Đông y, các loại gia vị tính nhiệt sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, dễ tổn hao nước trong ruột, làm cho quá trình tiết dịch của tuyến vị giảm sút, làm ruột khô lại, táo bón hoặc tắc phân gây áp lực ở ổ bụng tăng lên, dồn ép thai nhi ở tử cung, dễ gây ra hậu quả như thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm, sẩy thai tự nhiên.

Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn các loại gia vị nhiệt mà ảnh hưởng đến thai nhi.

Lời kết

Chín tháng mười ngày là khoảng thời gian “êm đềm” của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, “cửa ải” này lại tương đối khắc nghiệt đối với các thai phụ khi phải kiêng cữ, không được thưởng thức những món ăn “sở trường” để giữ gìn cho em bé được khỏe mạnh.

Những món ăn tưởng chừng vô hại cho thai phụ như cua, ba ba, gan động vật...rồi đến các loại quả như hạnh nhân, long nhãn, sơn tra hoặc các loại đồ ăn vặt yêu thích như khế chua, ô mai mơ gừng, ô mai mơ chua cay, cà phê...lại có những chất gây ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu nên tránh những món ăn này để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Hải Yến - Benh.vn

adv-content