Các dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ

Theo nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy, những gì chúng ta làm trong suốt thời kỳ mang thai không chỉ giúp bảo vệ bé ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, còn tăng cường sức khỏe, nâng cao chức năng não bộ lẫn hành vi của trẻ trong tương lai.

Theo nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy, những gì chúng ta làm trong suốt thời kỳ mang thai không chỉ giúp bảo vệ bé ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, còn tăng cường sức khỏe, nâng cao chức năng não bộ lẫn hành vi của trẻ trong tương lai. Sau đây là một số dưỡng chất có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai nhi để các mẹ cùng tham khảo:

Sắt và vitamin C

Sắt là một trong các dưỡng chất quan trọng cho bạn trong suốt thời kỳ mang thai. Sắt rất cần thiết cho việc trữ thêm ôxy trong hồng cầu của bạn và cho sự phát triển trí não của bé.

Nếu lúc này bạn thiếu sắt, em bé có thể không bị ảnh hưởng gì nhiều nhưng bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, bạn sẽ cảm thấy mỏi mệt, kiệt sức và nói chung là tổn hại sức khỏe. Vì vậy các bà mẹ thường được yêu cầu bổ sung thêm chất sắt trong giai đoạn này. Nếu bạn không bổ sung chất sắt theo đường uống thì phải đảm bảo đủ chất sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như thịt đỏ, cá, trứng, trái cây sấy, điểm tâm với ngũ cốc nguyên cám, bánh mì và các loại rau xanh.

Sắt được hấp thụ tốt nhất vào cơ thể bạn nếu bạn ăn cùng với các loại rau quả giàu vitamin C. Vì thế, hãy uống một ly nước trái cây khi ăn bột ngũ cốc hoặc khai vị bằng trái cây tươi trước khi ăn món chính.

Axít Folic

Axít Folic giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh, ở thai nhi. Vì vậy hãy dùng khoảng 400mcg acid folic mỗi ngày trước khi bạn có dự định mang thai và uống cho đến khi kết thúc tuần thứ 12 của thai kỳ. Trong suốt thời kỳ này, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bạn còn cần uống bổ sung axít Folic. Bạn cũng cần đưa vào khẩu phần ăn của mình những thức ăn giàu axít Folic như rau xanh đậm (bông cải xanh, bắp cải, đậu hạt và đậu Hà Lan, v.v…), và các loại trái cây như cam.

Vitamin D

Hơn nữa, hãy bổ sung thêm 10mcg vitamin D mỗi ngày trong suốt thai kỳ để giúp bé có được một hệ xương khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

Chất béo Omega

Hấp thụ đủ axít béo Omega 3 khi mang thai là điều quan trọng, vì chất này giúp cho hệ thần kinh của bé phát triển khỏe mạnh cũng như giúp cho bạn không bị bệnh tim. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy chất béo Omega hấp thụ khi có thai còn có thể giúp bé của bạn thông minh hơn!

Các loại cá nhiều mỡ như cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu chất béo Omega 3 nhưng bạn không nên dùng quá 2 suất trong một tuần, vì chúng có thể có thủy ngân, ăn nhiều có thể gây hại cho bé. Nguồn chất béo Omega 3 dồi dào khác là các loại hạt như hạt bí ngô và hạt hướng dương. Bạn cần khoảng hai muỗng (thìa) canh mỗi ngày, hoặc bạn cũng có thể uống chất béo Omega bổ sung.

Multivitamin bổ sung trước khi sinh

Bạn có thể chọn uống bổ sung multivitamin dành cho phụ nữ muốn thụ thai hoặc đang mang thai. Nó sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng dưỡng chất cân bằng cần thiết để mang thai khỏe mạnh, bao gồm cả axít Folic và sắt.

Tuy nhiên hãy đảm bảo là bạn chọn đúng loại dưỡng chất bổ sung dành cho người muốn thụ thai hoặc đang mang thai, chứ không phải loại thuốc multivitamin thông thường, vì loại thuốc này có thể chứa nhiều vitamin bạn cần tránh khi mang thai.

Các vitamin cần tránh trong thời kỳ mang thai

Vitamin A

Các loại thức ăn như pa-tê và xúc-xích gan rất giàu chất sắt nhưng cũng chứa hàm lượng vitamin A rất cao, có thể gây hại cho bé nếu bạn dùng quá nhiều. Bạn cũng nên lưu ý rằng một số loại thuốc bổ sung vitamin có hàm lượng vitamin A rất cao, vì vậy bạn phải chọn đúng loại dưỡng chất bổ sung an toàn dành cho người mang thai hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên, có một dạng vitamin A gọi là Beta-carotene lại an toàn cho phụ nữ mang thai. Beta-carotene có trong các loại ớt đỏ, ớt vàng, cam, xoài, cà-rốt, khoai lang, mơ, cà chua và rau cải xoong.

Benh.vn

 

adv-content