Những món cháo bổ dưỡng chữa động thai

“Sinh con mới biết lòng cha mẹ”, quả thực vậy, không biết bao người phụ nữ trong quá trình mang thai đã chịu bao cơ cực từ động thai, lưu thai đến các biến chứng của thai kỳ....

“Sinh con mới biết lòng cha mẹ”, quả thực vậy, không biết bao người phụ nữ trong quá trình mang thai đã chịu bao cơ cực từ động thai, lưu thai đến các biến chứng của thai kỳ....Ở mỗi tam ca tứ nguyệt, mỗi chặng đường đều có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, động thai trong thời kỳ đầu là điều rất nhiều thai phụ gặp phải.

Khi bị động thai, ngoài nghỉ ngơi, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thai phụ cần tham khảo những món cháo bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe và góp phần điều trị động thai...

Các dấu hiệu khi bị động thai

+ Có các biểu hiện khác thường, đặc biệt là bị đau bụng.

+ Hơi đau tức ở bụng dưới, mỏi ở vùng thắt lưng.

+ Xuất hiện dịch màu hồng nhạt hoặc máu chảy ra ở âm đạo…

Những món cháo điều trị động thai cực tốt

Cháo cá chép

Nguyên liệu: Cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ.

Cách điều chế:

+ Gừng rửa sạch đem giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút.

+ Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ.

+ Trước khi ăn cho gia vị, hành (thái nhỏ) quấy đều.

+ Ăn ngày 1 lần, ăn liên tục trong 10 ngày.

Cháo bầu dục:

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 1 đôi, gạo tẻ 50g, đỗ trọng 12g, gia vị vừa đủ.

Cách điều chế:

+ Bầu dục lợn chọn quả hồng đều, làm sạch ướp bột gia vị. Gạo tẻ xay thành bột.

+ Cho đỗ trọng vào nồi với 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 250ml nước đỗ trọng, cho bầu dục vào đun nhỏ lửa.

+ Khi bầu dục lợn chín cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp đến khi cháo chín.

+ Ăn liền 5 ngày, ăn trong lúc đói 2 lần/ngày.

Cháo hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen 50g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.

Cách điều chế:

+ Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm sau đó trộng với gạo nếp xay thành bột.

+ Cho hỗn hợp trên vào nồi thêm nước đun sôi kỹ.

+ Lưu ý, quấy đều tay khi cháo chín thì cho chút đường đến khi sôi lục bục lại là được.

+ Ăn ngày 2 lần, lúc đói, ăn từ 7 – 10 ngày.

Cháo hoàng kỳ:

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 30g, gạo tẻ 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.

Cách điều chế:

+ Gạo tẻ xay thành bột, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị sau đó xào chín.

+ Cho hoàng kỳ vào nồi cùng nước đun sôi kỹ, chắt lấy 250ml nước hoàng kỳ đặc, bỏ bã.

+ Cho bột gạo vào nước hoàng kỳ đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

+ Lưu ý ăn ngày một lần vào lúc đói và ăn liền 5 ngày mới có tác dụng.

Cháo hồng táo

Nguyên liệu: Hồng táo 10 quả, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.

Cách điều chế:

+ Hồng táo (là táo tàu nhưng có màu hồng) bỏ hạt giã nhỏ.

+ Gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng) xay thành bọt.

+ Cho cả hồng táo và gạo nếp vào nồi thêm nước vừa đủ đun trên lửa nhỏ, quấy đều tay.

+ Khi cháo chín cho đường trắng vào đun tiếp, cháo sôi lại là được.

+ Ăn ngày 2 lần, lúc đói. Tuy nhiên phải ăn từ 7-15 ngày liền mới có tác dụng.

Cháo gương sen

Nguyên liệu: : Gương sen 10g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.

Cách điều chế:

+ Gạo nếp xay thành bột mịn.

+ Gương sen rửa sạch cho vào nồi thêm nước xâm xấp đun sôi thật kỹ sau đó chắt lấy 250ml nước gương sen (bỏ bã).

+ Cho bột gạo nếp vào nước gương sen, quấy đều đun trên lửa nhỏ.

+ Cháo chín thì cho đường, sau đó cháo sôi lại là được.

+ Ăn ngày 2 lần lúc đói, ă liên tục trong 5 ngày.

Cháo củ mài

Nguyên liệu: Củ mài tươi 100g, gạo nếp 100g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.

Cách điều chế:

+ Củ mài bỏ vỏ cắt vừa miếng, cùng gạo nếp cho vào nồi thêm nước ninh nhừ thành cháo.

+ Thịt lợn nạc (thịt thăn) rửa sạch, băm nhỏ ướp bột gia vị, khi cháo chín cho vào quấy đều đun tiếp, thịt chín cho bột gia vị vào là được.

+ Ăn ngày một lần, cần ăn liền 10 ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

Cháo củ súng:

Nguyên liệu: Củ súng 30g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.

Cách điều chế:

+Củ súng bỏ vỏ, giã nhỏ, gạo nếp xay thành bột, cả hai cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ.

+ Khi cháo chín nhừ cho đường vào quấy đều

+ Ăn 2 lần/ngày, ăn ít nhất 5 ngày.

Ngoài các loại cháo có tác dụng bổ dưỡng, chữa động thai, chúng ta có thể sử dụng các loại nước như nước lá sen, lá gai, đậu đen, nho khô cho thai phụ uống theo sự chỉ dẫncủa các bác sĩ chuyên khoa kết hợp một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Qua đó, hai mẹ con sẽ vượt qua thử thách ở những giai đoạn quyết định của thai kỳ.

Hải Yến

adv-content