Trẻ sẽ lùn nếu thừa canxi

Thể trạng của người châu Á đặc biệt là người Việt Nam thường thấp còi nên các bậc cha mẹ muốn cải thiện chiều cao cho con đều rất chịu khó bổ sung canxi cho con dưới mọi hình thức như uống sữa, ăn phô mai, tôm cua và thậm chí cho trẻ uống canxi. Các bậc cha mẹ phần lớn đều nghĩ rằng bổ sung càng nhiều canxi càng tốt cho việc phát triển xương và chiều cao ở trẻ. 

Thể nhưng trên thực tế lại không như vậy, bổ sung quá nhiều dẫn đến thừa canxi có thể phản tác dụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cơ thể thừa canxin, trẻ có thể bị lùn. Điều này được lý giải là do hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cốt hóa các đầu xương sớm, dẫn đến hạn chế sự phát triển xương, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển chiều cao.

Vậy để trẻ tăng chiều cao hiệu quả, chế độ ăn bổ sung canxi thế nào là hợp lý?

Để canxi dễ hấp thụ, có hiệu quả trong việc giúp trẻ tăng chiều cao, các bậc cha mẹ cần bổ sung một số vitamin cần thiết. Các vitamin này là:

Vitamin K

Vitamin K có chủ yếu trong rau xanh, là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương.

Vitamin D

Vitamin D trong thực phẩm kết hợp với chất hóa học trong da của chúng ta dưới ánh nắng mặt trời có thể hỗ trợ rất tốt cho việc hấp thụ canxi và đặc biệt là nguyên tố có ảnh hưởng chủ yếu đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Magiê

Canxi và magiê được ví như anh em song sinh, thường đi cùng nhau. Magiê thường có trong những thực phẩm như: lạc, hạnh nhân, hạt bí, kê, tép, cá ngừ….

Và đặc biêt, việc hấp thụ canxi của cơ thể sẽ thuận lợi hơn với tỉ lệ canxi:magiê là 2:1

Lời kết

Bổ sung canxi để giúp trẻ phát triển xương và tăng chiều cao là điều rất tốt và là việc các bậc cha mẹ nên làm cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ không nên quá lạm dụng canxi sẽ dẫn đến phản tác dụng, đồng thời nên bổ sung các vitamin cần thiết để hỗ trợ việc hấp thụ canxi trở nên tốt hơn.

Benh.vn

Các bài viết liên quan