Dọc mùng: mối nguy hiểm đối với người bệnh gút

Dọc mùng (còn gọi là bạc hà) là một loại cây được sử dụng làm món ăn khá ngon khi vào mùa hè đến. Chắc hẳn không ai lạ gì món bún dọc mùng chua chua, đậm đậm tuyệt hảo được dùng chung với bún tạo thành món ăn thanh mát.

Cây dọc mùng (phía Nam gọi là bạc hà) có những tính chất dược lý nhất định và cần có kỹ năng khi lựa chọn cũng như chế biến thì loại cây này mới có thể trở thành món để có thể ăn được.

Dược tính của dọc mùng

Theo y học cổ truyền, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải khác. Trong Đông y thường dùng dọc mùng phơi khô héo gọi là phùng thụ can. Phùng thụ can có tác dung thanh nhiệt, giải chất béo rất tốt.

Dinh dưỡng của dọc mùng

Trong 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường).

Ngoài ra, dọc mùng còn chứa 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.

Đặc biệt, trong dọc mùng chứa nhiều chất xơ giúp thấm hút chất béo, cholesterol ở trong ruột, đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol.

Một số căn bệnh có thể sử dụng dọc mùng làm thuốc để trị như

– Chữa bệnh cảm sốt: Khi bắt đầu có những triệu chứng cảm sốt như ho, đau họng dùng phùng thụ can sắc kỹ thật đặc, uống khi còn nóng.

– Chữa bệnh sởi: Dùng 40g phùng thụ can sắc kỹ lấy nước cho người bệnh uống.

Ngoài ra, nên tăng cường ăn dọc mùng đối với những bệnh nhân béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường…

Cẩn thận khi ăn dọc mùng

Nhiều nghiên cứu cho rằng dọc mùng có quan hệ mật thiết với bệnh gút.

Nhiều trường hợp bệnh gút bộc phát sau khi ăn rất nhiều dọc mùng đã chứng tỏ mối liên hệ này. Dọc mùng làm tăng lượng acid uric trong máu khiến cho bệnh bộc phát hoặc tăng nặng.

Để đưa ra nhận xét về tác hại của dọc mùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, khảo sát thói quen ăn uống của 50 người có lượng acid uric trong máu cao. Những người này không có những thói quen sinh hoạt xấu như uống bia, lạm dụng thịt mỡ…

Kết quả cho thấy

37 trong số 50 người ăn canh chua tối thiểu 4 lần/tuần, 13 người ăn canh chua tối thiểu 2 lần/tuần.

Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%.

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gút như sưng nóng đỏ các khớp sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng.

Bởi vậy, những người có tiền sử bệnh gút hoặc nguy cơ bị bệnh gút nên thận trọng khi ăn dọc mùng. Những người khỏe mạnh cũng không nên quá lạm dụng món rất dễ ăn này

Benh.vn (Theo Trí thức trẻ)

Ý kiến của bạn