Đột phá trong việc điều trị bệnh động mạch vành với sóng xung kích

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới đây đã đưa phương pháp mới: sóng xung kích vào điều trị bệnh động mạch vành.

Trước đây, có 3 phương pháp điều trị bệnh động mạch vành gồm: điều trị nội khoa, mổ bắc cầu chủ vành và can thiệp động mạch vành qua da.

Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ lớn bệnh nhân không thể đặt được stent do tổn thương mạch vành phức tạp cũng như không thể phẫu thuật do tuổi cao và có các bệnh lý kèm theo. Hơn thế nữa, dù đã được đặt stent hay mổ cầu nối chủ vành thì vẫn có số lượng lớn bệnh nhân vẫn còn thiếu máu cơ tim và đau ngực.

Phương pháp sóng xung kích sẽ bổ sung cho các phương pháp điều trị trước đây.

Sóng xung kích (shockwaves) là một dạng sóng âm thanh tương tự như sóng siêu âm có năng lượng. Sóng xung kích có điểm đặc trưng là dạng sóng mà có sự biến đổi áp lực đột ngột, biên độ lớn và ngắt quãng. Loại sóng này được tạo ra bởi dòng điện được truyền qua nước tới đầu phát sóng, từ đó tạo ra tia lửa điện bắn vào dung dịch nước, tạo ra các vi bong bóng nước và khi nó vỡ ra sẽ tạo sóng xung kích có năng lượng lớn, các sóng này được phản xạ bởi một màng elip để hội tụ tập trung vào khu vực thiếu máu.

PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 trong nhóm nghiên cứu cho biết đã tiến hành nghiên cứu trên 20 bệnh nhân bị hẹp đa thân động mạch vành, kết quả sau 3 tháng cho thấy giảm 75% tỷ lệ bệnh nhân đau ngực, giảm được số lượng nitrat tiêu thụ trong một tuần, tăng khả năng gắng sức của bệnh nhân, tăng khả năng tưới máu vành khi làm xạ hình tưới máu cơ tim. Phương pháp điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích bước đầu cho thấy kết quả khả quan, không có biến chứng nào xảy ra, đồng thời là kỹ thuật đơn giản, có tỷ lệ thành công cao và an toàn.

Phương pháp mới điều trị bệnh động mạch vành bằng sóng xung kích được coi là một bước đột phá mới giúp kết quả điều trị thành công cao an toàn cho bệnh nhân hơn.

Benh.vn (Theo SKĐS)

Ý kiến của bạn