Dưa hành, xôi gấc, mâm ngũ quả – liều thuốc quý cho ngày tết

Tết đến, xuân về là dịp các thành viên trong gia đình đoàn tụ để chào đón năm mới. Một tục lệ không thể thiếu là bữa cơm tất niên, mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên, thịt mỡ, dưa hành, bánh trưng xanh…

Các món ăn thịnh soạn, hấp dẫn ngày tết với màu đỏ của xôi gấc, màu xanh của bánh trưng, màu trắng dịu của dưa hành, màu vàng óng của thịt gà… không chỉ là món ăn cổ truyền mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc quý giúp chúng ta phòng bệnh.

Vậy, tác dụng phòng bệnh của các món ăn ngày tết như thế nào?

Tác dụng của các món ăn ngày tết

Dưa hành

Tác dụng:

+ Chữa cảm lạnh.

+ Chữa sẹo lồi, đầy hơi, giúp tăng cường chức năng của dạ dày.

+ Giúp tiêu diệt hơn 100 loại vi khuẩn có hại trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh cúm, các bệnh về đường ruột.

+ Kích thích tiêu hóa.

 

Dưa hành chữa cảm lạnh, kích thích tiêu hóa…(Ảnh minh họa)

Xôi gấc

Tác dụng:

+ Thơm, béo và giàu dinh dưỡng.

+ Dầu gấc chứa bêta-caroten (tiền vitamin A) để phòng và chữa chứng khô mắt, mờ mắt, quáng gà, phòng thiếu vitamin A cho trẻ em…

+ Caroten là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa tế bào, lão hóa cơ thể, giúp con người luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

+ Ngăn chặn các bệnh: tim mạch, chứng đột quỵ, bệnh ung thư phổi, thực quản, dạ dày, gan mật…

+ Caroteroid giữ chức năng sinh học rất quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, giúp phát triển thính giác, thị giác, vị giác, tăng cường trao đổi thông tin trong phát triển tế bào, đáp ứng miễn dịch, tăng sự sinh sản và tạo tinh trùng…

 

Xôi gấc chữa khô mắt, ngăn chặn lão hóa, tăng sự sinh sản… (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả gồm: chuối, bưởi, đu đủ, dưa hấu, thanh long, xoài, táo, quả sung…(tùy theo vùng miền có thể thay đổi một số loại quả khác nhau).

Quả chuối

Tác dụng:

+ Chứa lucid, protein, lipid , Ca, Fe, các vitamin A…

+ Chứa Mg, Na, S, Zn…

+ Giúp ích cho hệ xương, sự sinh trưởng cân bằng hệ thần kinh.

+ Chữa tiêu chảy, kiết lỵ, chống rối loạn ruột và dạ dày, chữa viêm ruột.

+ Là một loại trái cây lý tưởng cho vận động viên, vận động viên thể hình…

Dưa hấu

Tác dụng:

+ Chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị như citrulin (0,17% của dịch quả), caroten, lycopen, manitol…

+ Chứa các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B, PP, acid folic…các chất khoáng vi lượng (Fe, P, Ca, Mg…), rất giàu chất pectin, kali (116mg%)…

+ Có tác dụng giải khát, say nắng.

+ Trừ phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, sinh tân dịch.

+ Chữa nóng ở vùng bàng quang, tiểu buốt, viêm thận, phù thũng, vàng da, đái tháo đường, say rượu, cảm sốt do thử nhiệt…

 

Dưa hấu trừ phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, sinh tân dịch…(Ảnh minh họa)

Quả sung

Tác dụng:

+ Thông huyết, lợi tiểu.

+ Chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng.

+ Tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết.

+ Quả xanh dùng cầm tiêu chảy…

 

Quả sung tiêu đờm, lợi tiểu, cầm tiêu chảy…(Ảnh minh họa)

Quả xoài

Tác dụng:

+ Tăng cường sức đề kháng.

+ Chống viêm, phòng ngừa ung thư.

+ Giúp hạ cholesterol máu, hạ huyết áp, phòng bệnh mạch vành, ngừa ung thư ruột kết.

+ Rất tốt cho hoạt động của thanh đới, chống khô cổ, khản tiếng…

+ Bổ não, có lợi cho người làm việc trí óc.

Quả bưởi

Tác dụng:

+ Chứa các chất dinh dưỡng: protid, glucid, lipid, các khoáng chất, các loại vitamin..

+ Giúp sản xuất chất xúc tác enzymes, ngăn ngừa ung thư, ngăn trở các hoạt động của các hormon phát triển bướu u.

+ Chống viêm, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu và cải thiện độ bền vùng thành mạch.

+ Giảm nguy cơ suy tim, làm vết thương mau lành.

 

Quả bưởi giúp giảm nguy cơ suy tim, làm vết thương mau lành…(Ảnh minh họa)

+ Giảm đau nhức các khớp, phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến, chống hoại huyết.

+ Giúp giảm cân, phòng chống tiểu đường.

+ Ăn bưởi thường xuyên rất có ích cho người bị bệnh thấp khớp, viêm khớp, lupus, hoại huyết, kinh phong…

Lời kết

Tết đến, xuân về trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên luôn có đĩa xôi gấc, dưa hành, bánh trưng xanh…Trên bàn thờ, mâm ngũ quả theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được khỏe mạnh, hạnh phúc, tài lộc, bình yên..

Ngoài ý nghĩa tâm linh, món ăn và các trái cây còn cung cấp chất dinh dưỡng, các loại vitamin: A, B, C, E, khoáng chất…. và là những vị thuốc để chữa bệnh. Xôi gấc cung cấp vitamin A tốt cho mắt, bưởi cung cấp vitamin E, sản xuất chất xúc tác enzymes, ngăn ngừa ung thư, ngăn trở các hoạt động của các hormon phát triển của u, bướu, quả sung giúp thông huyết, lợi tiểu, cầm tiêu chảy, dưa hành kích thích tiêu hóa, chống đầy bụng…

Vì vậy, những món ăn ngày tết là tổng hợp các giá trị dinh dưỡng, mang tính khoa học cao và là bản sắc riêng của người Việt.

Benh.vn

 

Ý kiến của bạn