Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Hỏi:

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn 5 năm mà vẫn chưa có con. Chúng tôi đã điều trị bằng một số cách như canh thời điểm rụng trứng và gần đây nhất là làm IUI nhưng vẫn không thành công. Vợ chồng tôi đang đề nghị bác sĩ được làm thụ tinh trong ống nghiệm, xin bác sĩ cho biết khả năng thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu % ạ?

Trả lời:

Trong mỗi chu kỳ kinh (khoảng 1 tháng), một cặp vợ chồng hoàn toàn bình thường chỉ có khả năng có thai là 20-25% nếu không ngừa thai. Người ta thấy rằng khoảng 80-90% các cặp vợ chồng bình thường có thai trong vòng một năm mong con (khoảng 12 chu kỳ kinh).

Điều trị hiếm muộn là giúp phục hồi khả năng có thai bình thường của một cặp vợ chồng khi có vấn đề bất thường. Do đó, tỉ lệ thành công trong mỗi lần điều trị (mỗi chu kỳ) thường không quá 25%. Vì thế thường đa số các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn có thai sau nhiều chu kỳ điều trị (thường là 3).

Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người ta thường chuyển nhiều phôi (trung bình 3 phôi) vào buồng tử cung sau khi nuôi cấy bên ngoài cơ thể, nên có thể tăng tỷ lệ thành công lên 25% cho mỗi lần điều trị (nếu chuyển 1 phôi, tỉ lệ có thai thường không quá 15% ).

Tỉ lệ có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm còn thay đổi tùy kinh nghiệm của từng nơi điều trị, tùy đối tượng bệnh nhân điều trị (dưới 35tuổi hay trên 35 tuổi sẽ cho tỷ lệ thành công khác nhau) và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ.

Ở bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, trong năm 2000, tỉ lệ có thai lâm sàng (khi siêu âm thấy túi thai trong tử cung) sau khi chuyển phôi là khoảng 35%. Tỉ lệ này tương đương với mức trung bình của các nước phát triển.

Chúc vợ chồng bạn thành công

Benh.vn 

 

Các câu hỏi liên quan