Giải pháp thử máu giúp phát hiện đột quỵ não ở phái đẹp

Những phụ nữ có nồng độ protein đặc biệt dễ có khả năng tai biến mạch máu não (đột quỵ não) hơn 56%.

Tìm hiểu về bệnh đột quỵ não ở phụ nữ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ là căn bệnh phổ biến xảy ra vào thời điểm khi trong não xuất hiện cục máu đông do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Máu mang Oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút.  Phần nào của não bị chết thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, biểu hiện bằng liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được, hoặc hôn mê…

Để nghiên cứu nguy cơ xảy ra đột quỵ ở phụ nữ, các nhà khoa học đã lựa chọn tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, bao gồm tiền sử hút thuốc lá, sử dụng thuốc nội tiết tố…

Thử máu giúp phát hiện đột quỵ não

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã phân tích 473 mẫu máu của những phụ nữ bị tai biến mạch máu não trong vòng 9 năm và một số lượng tương tự các phân tích máu ở những phụ nữ không bị đột quỵ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá khứ đã bị đột quỵ não, những người phụ nữ có nồng độ một loại protein đặt biệt trong máu với lượng là 1,86 mg/l so với 1,8mg/l ở những người không bị đột quỵ.

 Khi chia các tình nguyện viên ra làm 4 nhóm tuỳ theo mức độ protein, những phụ nữ có chỉ số tối đa dễ bị đột quỵ hơn 56% so với những người có chỉ số tối thiểu.

Hàng năm có hàng trăm nghìn người đối mặt với nguy cơ đột quỵ não, trong đó nhiều người đã tử vong, hàng chục nghìn người bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng, làm giảm đang kể chất lượng cuộc sống, trở thành người tàn tật. Bởi vậy, việc cung cấp cho bác sỹ một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán đột quỵ não là điều vô cùng quan trọng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo rambler & dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn