Hàng trăm trẻ em Mỹ nhập viện vì loại virus hiếm gặp

Trung tâm phụ Phòng chống bệnh dịch (CDC) Mỹ đã khuyến cáo các bác sĩ và các bậc phụ huynh cần cảnh giác bởi hàng trăm trẻ em đã phải nhập viện vì bị hô hấp nặng, nguyên nhân là do một virus hiếm gặp có tên là enterovirus D68 (EV-D68).

EV-D68 được xác định lần đầu tiên 50 năm trước và rất hiếm khi được xét nghiệm. Vào tháng trước, sau khi có hàng trăm trường hợp nhập viện do EV-D68 thì virus này mới được chú ý tới. Chỉ trong vòng nửa tháng, trên 41 bang và Quận Columbia đã có tổng cộng 472 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đang giám sát thêm những ca bệnh ở nhiều bang khác do virus EV-D68 chưa có dấu hiệu chậm lại. Tất cả các ca bệnh đều là trẻ nhỏ thuộc cả hai giới. Trẻ nhiễm EV-D68 bị khó thở và nhiều trẻ bị thở khò khè, một số cần thở máy. Trẻ cũng có lượng oxy trong máu thấp, ít gặp triệu chứng sốt. Những trường hợp này đều được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu nhi ở bệnh viện.

Hiện nay, chưa có vacxin hoặc thuốc chống virus nào để có thể điều trị EV-D68. Cách duy nhất là chăm sóc hỗ trợ tốt khi trẻ bị bệnh.Các gia đình cần chú ý đến các triệu chứng của bệnh ở trẻ, đảm bảo trẻ được bù nước đầy đủ và hỗ trợ hô hấp nếu cần. Đặc biệt, trẻ dưới một tuổi, trẻ em, trẻ vị thành niên và những trẻ bị hen dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Benh.vn (Theo dantri.vn)

Ý kiến của bạn