Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô

Gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô… đều là những thực phẩm thường có trong căn bếp của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, cách bảo quản thế nào cho đúng để những thực phẩm này vẫn mang đến đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho người sử dụng thì không phải bà nội trợ nào cũng biết…

Nguy hiểm “chực chờ”

 

Các loại thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ gây ra nấm mốc.

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua gì thực phẩm tươi và mang lại nhiều tiện dụng cho người sử dụng, đặc biệt là các bà nội trợ. Song, nếu bảo quản thực phẩm khô không đúng cách có thể khiến thực phẩm xuất hiện nấm mốc, gây nhiều nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư gan. Aflatoxin là một loại độc tố do các loại nấm mốc Aspergillus flavus tạo ra, có thể gây ung thư gan và xơ gan. Loại vi nấm này có nhiều ở các loại ngũ cốc như: bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương…

Không chỉ các loại ngũ cốc mà bất kể loại thực phẩm khô nào trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản… không đúng đều có thể xuất hiện nấm mốc. Do vậy, vấn đề bảo quản, không sử dụng các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc là một vấn đề hết sức quan trọng, có ý nghĩa trong việc hạn chế tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát.

Nấm mốc bám vào thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể người, tuy nhiên độc tố có trong nấm chính là nguyên nhân gây hại cho cơ thể. Việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước có thể sẽ không còn nhìn thấy vết nấm mốc trên thực phẩm nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm. Vì thế, khi thực phẩm đã bị mốc thì dù có phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm chúng hết được. Ánh nắng mặt trời chỉ có tác dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm, để từ đó không làm thực phẩm bị mốc (giảm bớt điều kiện môi trường để nấm dễ phát triển). Do vậy, khi thực phẩm đã bị mốc, tốt nhất là không nên sử dụng nữa.

Bảo quản thế nào cho đúng?

 

Hải sản khô sau khi mua về nếu không sử dụng ngay thì cần bảo quản thật kỹ lưỡng.

Nguyên tắc hàng đầu trong việc bảo quản thực phẩm khô là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh không.

Để giữ thực phẩm khô lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bọc ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, tiếp đến là dùng bao túi ni-lông buộc chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng. Nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì trong thực phẩm mốc có chứa vi nấm có thể gây ung thư gan.

Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại từ 2-3 nắng cho thật khô. Nếu không ăn ngay mà cần bảo quản thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bằng 2-3 lớp giấy báo, sau đó quấn bên ngoài một lượt ni-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 C.

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng mà trái lại, là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô. Không nên đặt dưới ngăn mát, độ bảo quản không được dài và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ấm khiến chứng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Để trong tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên.

An Nguyên – Benh.vn

Ý kiến của bạn