Ibuprofen - Thuốc hạ sốt hiệu quả

Ai trong chúng ta cũng có lần bị sốt. Sốt có nhiều nguyên nhân: do nhiễm vi khuẩn, virus, vi nấm thậm trí có thể do thuốc - một số thuốc khi dùng cũng có thể gây sốt.

 

Ai trong chúng ta cũng có lần bị sốt. Sốt có nhiều nguyên nhân: do nhiễm vi khuẩn, virus, vi nấm thậm trí có thể do thuốc - một số thuốc khi dùng cũng có thể gây sốt.   

Sốt là một hiện tượng không phải hoàn toàn có hại ví dụ như sốt do tiêm chủng, cơ thể trẻ cũng cần có những phản ứng để rồi thích nghi và sản sinh ra những kháng thể có lợi. Khi sốt, nhiệt độ cơ thể tăng, sức đề kháng của cơ thể cũng tăng giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh nào đó, khi biết được nguyên nhân gây bệnh, sốt giúp ta theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Paracetamol: thường là thuốc được lựa chọn hàng đầu đối với sốt ở trẻ. thuốc còn có tác dụng giảm đau. Paracetamol tương đối an toàn, không có nguy cơ gây chảy máu gia tăng và tác dụng không mong muốn về dạ dày-ruột. Tuy nhiên paracetamol có thể gây hại cho gan của trẻ nếu dùng quá liều hoặc dùng nhắc lại trong thời gian quá ngắn. Một thuốc hạ sốt nữa Benh.vn giới thiệu với độc giả là Ibuprofen  

Ibuprofen: Có tác dụng giảm đau, kháng viêm và hạ sốt.

-  Ibuprofen cũng cónhững tác dụng không mong muốn chung giống như các thuốc kháng viêm không steroid khác nhưng ít có tác dụng không mong muốn đối với dạ dày – ruột hơn, đó là một thuận lợi.

- Ibuprofen cũng ảnh hưởng tới sự ức chế kết tập tiểu cầu, nhưng tác dụng này có thể hồi phục được.

- Tác dụng hạ sốt mạnh hơn paracetamol. Tuy nhiên không dùng ibuprofen trong những trường hợp sau: - Loét dạ dày- tá tràng.

+  Dị ứng với ibuprofen hay aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (hen, viêm mũi, nổi mày đay sau khi dùng).

+ Trẻ bị hen hay bị co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận. Nên uống thuốc lúc ăn hay uống với sữa.

Sử dụng ibuprofen phải có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ. Chỉ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ khi thân nhiệt của trẻ trên 38,50C. Chú ý chườm mát và bổ sung oresol đề phòng mất nước cho trẻ.

Benh.vn

 

Các bài viết khác