Xét nghiệm công thức máu nói lên điều gì?

Xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm dùng để tính chỉ số tế bào của máu và theo thống kê thì đây llà một trong những xét nghiệm được thực hiện nhiều nhất.

Xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm dùng để tính chỉ số tế bào của máu và theo thống kê thì đây llà một trong những xét nghiệm được thực hiện nhiều nhất.

Vậy thực hiện xét nghiệm công thức máu để làm gì?

Xét nghiệm máu là một phần của quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc dùng để tầm soát hoặc để theo dõi một số biện pháp điều trị nào đó. Nó cũng được thực hiện để đánh giá dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân chẳng hạn lượng bạch cầu tăng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nào đó trong cơ thể hoặc là dấu hiệu của một ác tính nào đó hiện đang cư ngụ ở đâu đó. Số lượng bạch cầu giảm có thể là gợi ý của một bất thường về tủy xương hoặc nguyên nhân như: cường lách, thiếu máu hồng cầu to, do điều trị hóa chất… hoặc giảm tiểu cầu vô căn.v.v. Lượng bạch cầu giảm cũng  có thể gợi ý đến tình trạng thiếu máu. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng số lượng hồng cầu hay hemoglobin có thể khiến các nhà chuyên môn nghĩ đến các bệnh về xương hoặc nồng độ oxy trong máu giảm. Số lượng tiểu cầu giảm có thể là do việc chảy máu kéo dài hoặc do một số bệnh khác. Ngược lại số lượng tiểu cầu tăng có thể gợi ý đến việc bất thường về tủy xương hoặc bị viêm nặng. Nói tóm lại thông qua việc xét nghiệm máu, cùng với các triệu chứng các bác sĩ khoanh vùng và xác đinh được bệnh

Các chỉ số công thức máu:

Số lượng bạch cầu trung bình từ: 4.300 – 10.800 tế bào /mm3

Số lượng hồng cầu trung bình từ: 4.2 – 5.9 triệu tế bào /cm3

Số lượng tiểu cầu trung bình: 150.000- 400.000/cm3

Vượt hoặc dưới  các chỉ số trên đều là biểu hiện của bất thường

Phương thức thực hiện

Xét nghiệm công thức máu được thực hiện bằng cách lấy vài mililit máu trực tiếp từ tĩnh mạch của bệnh nhân bằng kim tiêm dùng một lần. mẫu máu sau khi lấy sẽ được bảo quản và chuyển đến phòng thí nghiệm. Tại đây các máy móc đặc biệt sẽ được sử dụng để phân tích những thành phần khác nhau của máu.

Lưu ý: Bệnh nhân nhịn ăn trước khi đi lấy máu. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể chúng ta hoàn toàn chưa bị tác động bới các nhân tố bên ngoài như đồ ăn, đồ uống.

Benh.vn