Khám phá sự bí ẩn của tinh trùng và trứng qua những con số

Trước khi có kế hoạch mang thai bạn nên tìm hiểu về cơ thể bạn, quá trình thụ tinh, mang thai và các lịch tiêm chủng ngừa. Ngày nay với y học hiện đại bạn có thể tính và sinh con theo kế hoạch vì vậy để đảm bảo quá trình này thành công bạn nên có những kiến thức như cuộc sống của tinh trùng và trứng.

Trước khi có kế hoạch mang thai bạn nên tìm hiểu về cơ thể bạn, quá trình thụ tinh, mang thai và các lịch tiêm chủng ngừa. Ngày nay với y học hiện đại bạn có thể tính và sinh con theo kế hoạch vì vậy để đảm bảo quá trình này thành công bạn nên có những kiến thức như cuộc sống của tinh trùng và trứng như tinh trùng và trứng có thể sống kéo dài trong bao lâu? Làm thế nào để biết được ngày trứng rụng? Có cách nào tăng cơ hội đậu thai?... 15 con số dưới đây sẽ  cho bạn tất cả những điều bạn đang quan tâm.

Trứng và tinh trùng

12-24 giờ:Con số này là khoảng thời gian mà trứng có thể sống được. Trứng đã rụng sẽ có thời gian sống sót dài nhất là 24 giờ. Trứng đi vào ống dẫn trứng và sẽ được thụ tinh nếu gặp gỡ với tinh trùng trong 24 giờ này. Sau thời gian này, trứng sẽ chết và không còn cơ hội để đậu thai nữa. Vì vậy, nếu muốn sớm có em bé, các cặp đôi nên quan hệ trước và trong thời gian trứng rụng.

2-3 ngày:Con số này là thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ. Mặc dù tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên được vài phút nhưng trong cơ thể phụ nữ, thời gian này có thể lên tới 3 ngày. Thời gian tồn tại lâu dài của tinh trùng sẽ giúp chị em tăng cơ hội đậu thai.

6-7 ngày:Đây là thời gian để trứng đã thụ tinh hoàn thành quá trình làm tổ trong tử cung mẹ. Rất nhiều chị em không biết phải mất bao lâu để trứng và tinh trùng có thể kết hợp với nhau trước khi mẹ chính thức mang thai. Nói chung, quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng 24 giờ, 6-7 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu làm tổ bằng việc cấy vào thành tử cung và phát triển thành thai nhi.

Sinh sản, thụ thai

6-7 ngày là thời gian để trứng đã thụ tinh hoàn thành quá trình làm tổ trong tử cung mẹ. (ảnh minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt và thời gian trứng rụng

14 ngày:Nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ đều 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14. Trong thời gian này, hormone luteinize tăng nhanh sẽ kích thích trứng rụng, chất nhẩy cổ tử cung cũng nhiều hơn để hỗ trợ cho tinh trùng dễ dàng đến với trứng.

7 ngày:Là thời gian tối đa trong 1 tháng mà người phụ nữ có cơ hội đậu thai. Thời gian trứng tồn tại không quá 3 ngày, tinh trùng sống không quá 4 ngày. Theo các chuyên gia, cơ hội đậu thai của người phụ nữ cao nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau ngày rụng trứng 2 ngày nữa, tổng cộng là 7 ngày.

0,3-0,5 độ C:Trong thời gian trứng rụng, nhiệt độ cơ thể mẹ sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C. Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên, mẹ sẽ nhận ra sự khác biết này. Trong khoảng 2 tuần trước khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể mẹ trung bình khoảng 36,6 độ, đến ngày rụng trứng sẽ tăng nhẹ lên khoảng 37 độ và duy trì nhiệt độ này đến cuối chu kỳ.

Khả năng thụ thai

28 tuổi:28 tuổi là độ tuổi tối đa để phụ nữ dễ dàng đậu thai. Chúng ta đều biết rằng, tuổi càng cao, đặc biệt trên 30 tuổi, chất lượng trứng sẽ giảm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc có con. Độ tuổi lý tưởng nhất với phụ nữ là 23-28 và nam giới là 30-35 để sinh con.

17 - 19 giờ:17-19 giờ là thời gian tốt nhất để thụ thai trong 1 ngày. Đây cũng là thời điểm được chứng minh là trứng dễ rụng nhất.

Sinh sản, thụ thai

28 tuổi là độ tuổi tối đa để phụ nữ dễ dàng đậu thai. (ảnh minh họa)

Tháng 8 và tháng 9:  Tháng 8 và tháng 9 (mùa thu) là thời điểm tốt nhất để bắt đầu một thai kỳ. Nếu thai kỳ chia thành 3 giai đoạn thì những tháng này, thời tiết mát mẻ sẽ rất có lợi cho sự hình thành các bộ phận quan trong trên cơ thể thai nhi. Trẻ sinh vào cuối xuân, đầu hè với tiết trời ấm áp cũng rất tốt để lớn lên khỏe mạnh.

1,7%:Đây là tỷ lệ số phụ nữ mang thai đôi trên toàn thế giới.

400mcg:Đây là số lượng axit folic mẹ cần bổ sung trước và trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.

24:24 là chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn nhất với một phụ nữ để đậu thai. Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo đều không có lợi cho việc đậu thai.

20%:Là số lượng tinh trùng bị dị dạng với nam giới hút thuốc 30 ngày/tháng. Nam giới nên ngừng hút thuốc 3-6 tháng trước khi lên kế hoạch có con.

Benh.vn (Theo Ifeng/Khám phá)

Các bài viết liên quan