Vắt sữa mẹ đúng cách

Có nhiều bà mẹ mặc dù rất muốn cho con bú nhưng do điều kiện không cho phép như không thể tiếp xúc được với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt…. nên không thể cho bé bú trực tiếp thì vắt sữa sẽ là giải pháp được lựa chọn để giải quyết được những khó khăn của mẹ và đáp ứng nhu cầu của bé.

Có nhiều bà mẹ mặc dù rất muốn cho con bú nhưng do điều kiện không cho phép như  không thể tiếp xúc được với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt, hoặc mẹ đang mắc các bệnh phải điều trị bằng thuốc chống chỉ định mang thai và cho con bú hoặc do quá bận bịu với công việc... nên không thể cho bé bú trực tiếp thì vắt sữa sẽ là giải pháp được lựa chọn để giải quyết được những khó khăn của mẹ và đáp ứng nhu cầu của bé.

Phương pháp vắt sữa đúng cách

Bước 1: Rửa tay và ly đựng sữa cho thật sạch. Ly phải có nắp đậy

Bước 2: Xoa nhẹ quanh bầu vú rồi nhẹ nhàng ấn vào núm vú và xoay nhẹ núm vú

Bước 3: Đặt ngón cái ở bờ trên quầng vú, ngón trỏ ở phía đối diện với ngón cái, dùng các ngón còn lại nâng bầu vú của bạn lên. Ấn nhẹ ngón cái và ngón trỏ trên ngực, sau đó ấn vào và thả ra vài lần để tạo áp lực làm cho sữa chảy ra (động tác này sẽ không làm bạn bị đau), hứng sữa chảy ra này vào trong một cái ly đã được rửa sạch. Tiếp tục ấn như vậy từ chỗ này đến chỗ khác của bầu vú cho đến khi đã ấn hết vòng quanh bầu vú (tránh  nặn ở quá gần núm vú hoặc ở ngay đầu núm vú). Không bóp, nặn hoặc siết chặt núm vú và đừng làm trầy xước vùng da ở bầu vú. Các ngón tay của bạn nên xoay tròn đều quanh bầu vú.

Đối với máy vắt sữa thì đơn giản hơn

Trên thị trường có nhiều loại máy hút sữa với kích cỡ và kiểu dáng khác nhau thích hợp với ngực của nhiều phụ nữ. Máy vắt sữa có chức năng mát xa nhẹ, mạnh, kích thích lượng sữa về. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có điều kiện mua máy, hơn nữa thời gian sử dụng máy thường ngắn do có thể mẹ không đủ sữa.

Đối với các bà mẹ bị tắc tia sữa hoặc ít sữa thì máy vắt sữa sẽ có tác dụng hơn nhiều việc vắt tay vì với chức năng mát xa và lực hút tự nhiên của máy sẽ giúp các mẹ hút các tia sữa dễ dàng hơn.

Lưu ý: Dù sử dụng phương pháp nào cũng cần đảm bảo bình chứa và máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng.

Lưu trữ và sử dụng sữa thế nào?

Sữa sau khi vắt cần chứa trong một bình khử trùng. Thời hạn lưu trữ sữa như sau:

- Trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.

- Lưu trữ được 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh.

Cho bé uống sữa ngay sau khi rã đông. Sữa mẹ sau khi rã đông vẫn còn chất lượng tốt hơn so với sữa bột, sữa đặc khác. Không tái đông lạnh sữa lần nữa khi nó đã tan.

Trước khi cho trẻ uống, nên ngâm bình sữa trong nước ấm để tăng nhiệt độ sữa bằng nhiệt độ cơ thể người. Không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng.

Nếu em bé của bạn đang được chăm sóc trong bệnh viện vì sinh non hoặc bị bệnh, bạn có thể liên hệ với nhân viên y tế để lưu trữ sữa của mình dành cho bé uống.

Benh.vn