Kíp mổ phối hợp cứu sống bé trai vừa ra khỏi bụng mẹ

Ngày hôm qua 22/4, kíp mổ phối hợp giữa các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và ê kíp Nhi Đồng 2 đã cứu sống bé trai bị block nhĩ thất nguy hiểm từ trong bụng mẹ, nếu thai nhi chào đời sẽ chết ngay lập tức.

Cháu bé chào đời sáng 22/4 bằng phương pháp sinh mổ do các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật, nặng 2,6 kg. Như dự đoán trước của các bác sĩ, bé thở rất khó khăn. Đứa trẻ còn đỏ hỏn chưa kịp cắt rốn đã lập tức được đưa sang phòng bên cạnh nơi ê kíp mổ tim của bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 chờ sẵn.

Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ “Khi kíp bác sĩ Từ Dũ mổ đưa em bé ra khỏi bụng mẹ, lập tức ê kíp Nhi Đồng 2 đã kịp thời hồi sức, phẫu thuật tại chỗ để đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời giúp nâng nhịp tim từ 38 lên 136 lần một phút”.

Kíp mổ phối hợp giữa các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và ê kíp Nhi Đồng 2 đã thành công tốt đẹp và cứu sống cháu bé

Trước đó, lúc thai nhi 25 tuần tuổi, kết quả siêu âm tim thai của thai phụ 40 tuổi (Đồng Nai) cho thấy nhịp tim thai chỉ khoảng 30-40 lần một phút. Bình thường nhịp tim phải đập 180 lần một phút mới đủ nuôi sống cơ thể. Đến 28 tuần, thai nhi bị suy tim nặng tưởng như không vượt qua khỏi. Từ lúc ấy, thai phụ được theo dõi chặt chẽ bởi ê kíp các bác sĩ Sản – Nhi, cho đến sáng nay thai nhi được 37 tuần tuổi, đủ để can thiệp đẻ mổ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định cho biết dự kiến khi sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, với nhịp tim chậm như vậy, bé có thể tử vong ngay tại phòng sinh hoặc sẽ không an toàn lúc chuyển sang Nhi đồng 2. Chính vì vậy ê kíp gây mê hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có mặt tại Bệnh viện Từ Dũ để phối hợp cứu bé ngay khi vừa chào đời…và ca mổ cấp cứu thành công tốt đẹp, sau mổ cháu bé sơ sinh đã có thể thở được.

Hiện, bệnh nhi được chuyển về theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức. Dự kiến khoảng một tuần sau, các bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bé.

Hải Yến – Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn