Nghe nhạc thế nào để an toàn cho đôi tai?

Tại Việt Nam, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cũng cho biết, mỗi năm có khoảng 1.000 bệnh nhân đến khám do bị điếc đột ngột và số lượng này đang có xu hướng ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích dưới đây để có cách nghe nhạc thông minh, chất lượng hơn bạn nhé.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1,1 tỉ thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi có nguy cơ bị tổn hại thính giác vĩnh viễn vì nghe nhạc “quá nhiều, quá lớn”. Hiểm họa mất thính lực này đến từ các máy nghe nhạc, các buổi hòa nhạc và nhạc ầm ĩ ở các quán bar…

Tại Việt Nam, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cũng cho biết, mỗi năm có khoảng 1.000 bệnh nhân đến khám do bị điếc đột ngột và số lượng này đang có xu hướng ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích dưới đây để có cách nghe nhạc thông minh, chất lượng hơn bạn nhé!

Âm lượng an toàn cho tai

Tiếng ồn (đo bằng decibel) càng lớn, càng nhanh gây tổn hại cho tai. WHO đã phân loại mức độ âm thanh an toàn mà tai người có thể chịu đựng được. Cụ thể:

85 dB - mức độ tiếng ồn bên trong một chiếc xe hơi - 8 giờ.

90 dB - máy cắt cỏ - 2 giờ 30 phút.

95 dB - một xe gắn máy trung bình - 47 phút.

100 dB - còi xe hoặc tàu điện ngầm - 15 phút.

105 dB - máy nghe nhạc mp3 ở âm lượng tối đa - 4 phút.

115 dB - buổi hòa nhạc rock lớn - 28 giây.

120 dB - kèn vuvuzela hoặc còi báo động - 9 giây.

WHO khuyến cáo, hãy luôn giảm âm lượng xuống khoảng 60% khi nghe nhạc là nguyên tắc hàng đầu để giữ gìn thính lực. Đối với những người cố gắng át đi tiếng ồn của máy bay hoặc xe lửa, bộ tai nghe loại bỏ tiếng ồn sẽ cho phép họ nghe nhạc một cách rõ ràng với âm lượng thấp hơn.

Cứ tăng 3 decibel, giảm nửa thời gian nghe

Các chuyên gia thính học khuyến cáo, nên dùng nút tai ngừa tiếng ồn khi bước vào các vùng bị ô nhiễm tiếng ồn hay những nơi quá ồn ào, đồng thời tạo ra “những khoảng dừng” nghe nhạc và đứng cách xa loa nhạc tại những nơi biểu diễn. Các câu lạc bộ, sàn nhảy, quán bar… nên trang bị thêm một căn phòng để “giải lao”, cung cấp các nút tai miễn phí và các nhà sản xuất tai nghe nên đặt một giới hạn cho âm lượng…

Họ cũng nhấn mạnh thêm, cứ mỗi khi nghe nhạc lớn hoặc tăng âm lượng thêm 3 bậc decibel, bạn cần giảm một nửa thời gian nghe nhạc xuống để giữ an toàn cho đôi tai. Ví dụ, ở mức 88 dB, tiếp xúc trong giới hạn an toàn được đến 4 giờ, nhưng đến 91 dB, chỉ còn 2 giờ và cứ như vậy.

Họ còn kêu gọi những người yêu âm nhạc nên xem xét các rủi ro dài hạn khi nghe nhạc quá lớn từ máy nghe nhạc cá nhân, nên chỉ nghe ở mức độ an toàn là 85dB bởi khi tiếp xúc với âm thanh quá lâu, có thể gây ra chứng ù tai.

Nghe nhạc 1 giờ/ ngày

Các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, mọi người chỉ nên nghe nhạc 1 giờ/ ngày bằng headphone để bảo vệ thính giác của chính mình.

Nghe nhạc 1 giờ/ ngày bằng tai nghe là một “tham vọng phòng ngừa” có thể thực hiện được. Tuy đây là đề nghị cho những “kẻ nghiện nhạc” tiêu tốn 10 giờ mỗi ngày để nghe MP3 nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo, 1 giờ là quá nhiều đối với các tín đồ ưa chuộng âm thanh lớn mỗi khi nghe nhạc…

Hãy nhớ rằng, một đôi tai nghe nhạc trực tiếp sẽ tạo ra nhiều khác biệt thay vì cứ chăm chăm sử dụng tai nghe đấy bạn nhé!

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết liên quan